Chủ Nhật, 21/10/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Thị trường tài chính tiêu dùng hút vốn ngoại
 Khách hàng tìm hiểu sản phẩm cho vay tiêu dùng 
(Ảnh: nhandan.com.vn)

Vay tiêu dùng đang dần trở thành kênh tín dụng được nhiều người dân Việt Nam, nhất là những người trẻ tuổi lựa chọn. Nắm bắt được xu thế, nhiều CTTC đã kết hợp với các nhà sản xuất, đơn vị bán lẻ,… đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ với mức lãi suất cạnh tranh, kèm ưu đãi và quà tặng nhằm thu hút khách hàng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường tài chính tiêu dùng phát triển sẽ mang lại lợi ích cho các bên tham gia, gồm người tiêu dùng, tổ chức tài chính và nền kinh tế. Thị trường tín dụng tiêu dùng Việt Nam với số lượng người trưởng thành sinh sống ở đô thị chiếm gần 20% tổng dân số sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, tiềm năng tiếp tục tăng theo tốc độ đô thị hóa...

Việc các CTTC ngày càng gia tăng thị phần cho vay tiêu dùng đặt ra yêu cầu lớn về nguồn vốn, vì họ không được phép huy động nguồn vốn trực tiếp từ người dân, mà chủ yếu phải thông qua các tổ chức tín dụng hoặc nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Gần đây nhiều tổ chức nước ngoài cũng có xu hướng đầu tư thông qua các CTTC, điển hình như việc Ngân hàng Shinsei Bank (Nhật Bản) mua 49% vốn góp tại MCredit (CTTC của ngân hàng MB). MCredit lập tức đổi tên thành Công ty TNHH Tài chính tiêu dùng MB Shinsei. Công ty Credit Saison Co., Ltd (Nhật Bản) nhận mua 49% vốn điều lệ của HDFinance từ HDBank. Ngân hàng TechcomBank đã chính thức xác nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn tại CTTC TechcomFinance cho Lotte Card (Hàn Quốc),… là những ví dụ sinh động.

Việc các CTTC thu hút được nguồn vốn từ nước ngoài góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Trên thị trường hiện có khoảng 12 CTTC đang hoạt động; gần 80% thị phần tài chính tiêu dùng do ba đơn vị là FE Credit, Home Credit và HD Saison nắm giữ.

Tuy nhiên, khi Lotte, Shinsei Bank, Shinhan Bank,… bắt đầu tham gia thì thị phần thị trường tài chính tiêu dùng sẽ có nhiều chuyển biến, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tiêu dùng trong nước./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi