Thứ Bảy, 25/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác tuyên truyền giữa Việt Nam và Lào
 Đồng chí Bùi Trường Giang tặng lưu niệm và chụp ảnh cùng các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Pasaxon. (Ảnh: PV)

Tại buổi làm việc với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch  Lào, đồng chí Bùi Trường Giang cho biết, các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam cũng như Lào, mục đích chuyến thăm của Đoàn là tìm hiểu kinh nghiệm của Lào trong việc đối phó hiệu quả với vấn đề này, đặc biệt là việc thế lực thù địch lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để chống phá cách mạng.

Về phía Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương  đã ban hành một số Kế hoạch nhằm triển khai Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thông tin tích cực; đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, hoàn thiện hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Các cơ quan, đoàn thể phối hợp các ban, bộ, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ để trang bị những kiến thức cơ bản nhằm chủ động đấu tranh, phản bác một cách hiệu quả.

Ban Tuyên giáo TW ban hành hướng dẫn, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 của Bộ Chính trị về Tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới.

Đồng chí Bouangeun Xaphouvong - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho rằng, các thế lực thù địch không từ một thủ đoạn nào nhằm kích động, lôi kéo người dân thông qua các các hình thức khác nhau, nhất là sử dụng mạng xã hội.

Đồng chí Bouangeun Xaphouvong cho biết, Lào đã đạt được kết quả tích cực trong việc tăng cường giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để nhận thức đúng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Pasaxon, Đài Truyền hình Lào, Đài Phát thanh Lào, Thông tấn xã Lào… Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã chỉ đạo sát sao công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Qua nắm bắt dư luận xã hội cho thấy, nhân dân các dân tộc Lào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (Đảng NDCM Lào), người dân có tư tưởng kiên định, không bị các thế lực thù địch lợi dụng để làm công cụ chống phá sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Việc tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước Lào quan tâm đẩy mạnh như tổ chức các buổi giao lưu, các cuộc thi viết tìm hiểu về Việt Nam và mối quan hệ hai nước, tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với các ban, ngành, đoàn thể của Việt Nam nhằm tuyên truyền sâu rộng đến thế hệ trẻ của Lào về ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt hai nước; Đoàn Thanh niên Cách mạng Lào tổ chức các hoạt động xã hội với nội dung lồng ghép về giáo dục lòng yêu nước, giáo dục về mối quan hệ sâu đậm Lào - Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thảo luận về việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc mối quan hệ hai nước; trao đổi các biện pháp tuyên truyền đối ngoại của Lào, những kinh nghiệm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước Lào với bạn bè quốc tế.

Cùng ngày, đồng chí Bùi Trường Giang và Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, làm việc với Báo Pasaxon - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng NDCM Lào; thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Đồng chí Bùi Trường Giang và Đoàn công tác thăm Tòa soạn Báo Pasaxon (Ảnh: PV) 

Thăm và làm việc với Báo Pasaxon, đồng chí Bùi Trường Giang đánh giá cao việc Báo Pasaxon liên tục cập nhật các thông tin về Việt Nam; các tin tức của Báo Pasaxon sẽ giúp định hướng dư luận cũng như tuyên truyền hiệu quả tới các các tầng lớp nhân dân về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

 Đồng chí Bùi Trường Giang tặng quà lưu niệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào (Ảnh: TB)

Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đồng chí Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào thông báo với Đoàn về chủ trương tuyên truyền mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, khẳng định sự đóng góp của nhân dân Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc...

Đồng chí Bùi Trường Giang khẳng định việc tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết và tự hào về truyền thống vẻ vang của quân – dân hai nước, đây cũng là việc thực hiện hóa thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị.

Đồng chí Bùi Trường Giang và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, nhân viên Unitel (Ảnh: PV) 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác cũng có buổi làm việc với Công ty Star Telecom (Unitel), doanh nghiệp hợp tác của Viettel tại Lào./.

Thanh Bùi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi