Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy quan hệ hợp tác báo chí giữa Việt Nam và Thụy Sĩ
 
Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập
báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
(Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn)
 

Trong những ngày thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, đoàn đại biểu Hội nhà báo Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch APES Jean Musy cùng nhiều nhà báo của Hiệp hội này.

Hai bên khẳng định tiếp tục làm việc để kéo dài thỏa thuận hợp tác đã ký thời hạn hai năm 2017-2018, với hoạt động trước mắt là trao đổi các đoàn nhà báo công tác, thăm quan. Tháng 11/2017 vừa qua, đoàn đại biểu APES do Chủ tịch Hiệp hội, nhà báo Jean Musy dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp đó, đoàn đại biểu Hội nhà báo Việt Nam có buổi làm việc với đại diện Cơ quan chuyên trách thành phố Geneva, ông Olivier Coutau, và nghe giới thiệu về thành phố quốc tế Geneva. Tại thành phố Geneva có trụ sở Liên hợp quốc và 35 tổ chức liên chính phủ, có số lượng lớn các phái đoàn đại diện ngoại giao của 176 quốc gia. Geneva tự hào là một thành phố hướng đến các giá trị nhân văn và đặt ưu tiên phát triển các dịch vụ công chất lượng cao.

Đoàn đại biểu Hội nhà báo Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ và Ban Thư ký Nhà nước Thụy Sĩ về kinh tế (SECO) tại thủ đô Berne với các chủ đề chính là quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, trong đó có tình hình trao đổi thương mại, kinh tế song phương. Hợp tác kinh tế luôn là một trụ cột trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971 và đã đạt nhiều chuyển biến lớn trong những năm trở lại đây. Năm 2016, trao đổi thương mại song phương lên tới 2 tỷ Franc (tương đương 2 tỷ USD), tăng 36% so với năm trước. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thụy Sĩ trong số các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cũng trong cuộc gặp với với đại diện Ban Thư ký Nhà nước Thụy Sĩ về giáo dục, nghiên cứu và sáng tạo, các nhà báo Việt Nam đã có cơ hội được nghe giới thiệu về hệ thống đào tạo nghề và giáo dục Thụy Sĩ. Hệ thống đào tạo nghề là một phần quan trọng trong tổng thể hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ, gắn chặt với nhu cầu của thị trường lao động, giúp trang bị kỹ năng cần thiết cho thanh niên bước vào thị trường lao động đồng thời đảm bảo đủ nhân lực cho nền kinh tế trong tương lai./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi