Thứ Bảy, 19/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Tổng tiến công Xuân 1968: Chương trình "Nghe hiện vật kể"
Ông Huỳnh Ngọc Kim, Chủ tịch Hội Tù yêu nước quận Thanh Khê (Đà Nẵng) giao lưu với sinh viên. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự chương trình, hàng trăm sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng đã tham quan Bảo tàng Đà Nẵng, được tận mắt chứng kiến và nghe thuyết minh về những hiện vật đã cùng quân và dân ta “vào sinh, ra tử” trong các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được giao lưu với những nhân chứng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 tại thành phố Đà Nẵng như ông Huỳnh Ngọc Kim (Chủ tịch Hội tù yêu nước quận Thanh Khê), bà Hà Phương Lan (hội viên Hội tù yêu nước thành phố Đà Nẵng)…

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 có ý nghĩa lịch sử to lớn. Đây là đòn tiến công bất ngờ đánh vào các trung tâm sào huyệt của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, làm lung lay ý chí xâm lược và tạo nên bước ngoặt của cuộc kháng chiến, buộc giới lãnh đạo Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi vào bàn đàm phán với ta, đi tới ký kết Hiệp định tại Hội nghị Paris năm 1973. 50 năm đã đi qua, những ý nghĩa to lớn đó luôn in đậm trong lịch sử dân tộc.

Ông Huỳnh Ngọc Kim (cán bộ Trung đội 1, Đại đội K36, lực lượng vũ trang Quảng Đà) cho biết: 50 năm đã trôi qua nhưng mỗi khi nhớ lại tôi lại bồi hồi xúc động. Vào thời điểm đó, cũng như các bạn trẻ ngồi đây, chúng tôi chỉ có một lý tưởng duy nhất đó là đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Khi nhận được lệnh tấn công vào Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 đóng tại Đà Nẵng, đơn vị chúng tôi không quản hy sinh, gian khổ và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao. Để có được chiến công đó, đã có nhiều đồng đội của chúng tôi bị thương, thậm chí hy sinh. Trong đau thương, mất mát, chúng tôi vẫn luôn tự hào là người con của Đà Nẵng, sống chiến đấu trên mảnh đất quê hương để cùng toàn miền Nam nổi dậy làm cho quân thù khiếp sợ, góp phần làm lung lay ý chí xâm lược và tạo nên bước ngoặt của cuộc kháng chiến, theo hướng có lợi cho dân tộc Việt Nam.

 Sinh viên tham quan, tìm hiểu lịch sử thông qua tư liệu và hiện vật tại Bảo tàng Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Được tận mắt thấy và nghe thuyết trình về những hiện vật, được nghe những nhân chứng lịch sử kể chuyện về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, nhiều bạn trẻ đã không dấu nổi niềm tự hào pha lẫn xúc động. Em Dương Thị Mai Hương (sinh năm 1999, sinh viên lớp K23YDH1, Trường Đại học Duy Tân) bộc bạch: Là người con quê hương Quảng Nam sinh ra sau khi chiến tranh chống đế quốc Mỹ đã lùi rất xa, bản thân tôi không thể hình dung được những mất mát, đau thương cũng như sự kiên trung, gan dạ của các thế hệ đi trước. Nay được tận mặt chứng kiến các hiện vật “đi cùng năm tháng”, được nghe kể lại cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc từ các nhân chứng, chúng tôi cực kỳ cảm phục các cô, các bác, những bậc tiền nhân đã không ngại hy sinh xương máu, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Theo chúng tôi, anh hùng không ở đâu xa mà ở quanh chúng ta, đó là những người bà, người cô, người chú, người bác… quanh năm tảo tần để tiếp tục nuôi dưỡng, răn dạy thế hệ trẻ ngày nay. Tiếp nối truyền thống, chúng tôi nguyện tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện để mai này dựng xây nước nhà ngày càng giàu mạnh hơn./. 

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi