Thứ Tư, 11/12/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
TP.HCM đề nghị IFC hỗ trợ về giao thông đô thị
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) tiếp ông Philippe Houerou (trái), Tổng giám đốc điều hành IFC.
(Ảnh: TTXVN)
 

Đó là đề nghị của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp ông Philippe Houerou (Tổng giám đốc điều hành của IFC) ngày 12/8.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của IFC đối với thành phố trong thời gian qua, đặc biệt trong chuyến công tác của lãnh đạo thành phố tới trụ sở của IFC tại Mỹ cuối tháng 12/2017.

Mối quan hệ giữa TP.HCM và IFC đang phát triển rất tốt đẹp, thể hiện qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể như đánh giá tín nhiệm tín dụng, tư vấn đầu tư bằng hình thức hợp tác đầu tư công-tư (PPP), phát triển giao thông thông minh.

TP.HCM cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng IFC trong các dự án nâng cao chất lượng đời sống người dân thành phố.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị IFC tiếp tục hỗ trợ thành phố trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đô thị bền vững.

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, trong bối cảnh dân số tăng nhanh, trong khi chỉ khoảng 60% nhà ở tại thành phố là nhà bán kiên cố, vì vậy lĩnh vực phát triển nhà ở là một cơ hội lớn cho các nhà thầu xây dựng.

Cùng với đó, TP.HCM rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của IFC về vốn, xây dựng cơ cấu tài chính nguồn vốn, công nghệ cho việc giải quyết các yêu cầu trong lĩnh vực xử lý chất thải, biến rác thải thành năng lượng; tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống giao thông đô thị.

Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, ông Philippe Houerou bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa IFC và TP.HCM; khẳng định mối quan hệ song phương đó đã được xây dựng trên nền tảng sự tin tưởng lẫn nhau, sẽ tiếp tục phát triển thành các dự án giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

IFC có đủ năng lực, kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác cùng thành phố giải quyết các khó khăn trong quá trình phát triển đô thị như xây dựng hệ thống giao thông thông minh, phát triển năng lượng xanh…Trước mắt là IFC sẽ hợp tác cùng thành phố thực hiện dự án đánh giá tín nhiệm tín dụng của thành phố, mở rộng các dự án đầu tư theo mô hình đầu tư công-tư (PPP)…

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của TP.HCM, lãnh đạo IFC sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ trong quá trình xây dựng đô thị thông minh và tin tưởng quá trình phát triển đô thị thông minh của thành phố sẽ trở thành mô hình mẫu cho sự phát triển của khu vực và thế giới.

Trên cơ sở kết quả tốt đẹp của các dự án đã triển khai trên thực tế tại Việt Nam như mô hình PPP y tế đầu tiên triển khai tại Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, nhà máy điện mặt trời Phong Điền, IFC sẵn sàng tiếp tục hợp tác cùng giải quyết vấn đề như cung cấp giải pháp cho hoạt động xây dựng nhà ở thân thiện môi trường với giá cả hợp lý và hỗ trợ tài chính cho người mua; nghiên cứu mở rộng phương thức kêu gọi nguồn vốn cho phát triển hệ thống giao thông đô thị; xử lý rác thải thành năng lượng.

IFC là tổ chức tài chính thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất về hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. IFC bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1992./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi