Thứ Sáu, 26/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam đồng tổ chức sự kiện về quản lý rủi ro trong cung cấp nước và vệ sinh
 Người dân xếp hàng chờ lấy nước tại vòi nước công cộng ở Kathmandu, Nepal ngày 22/3 (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Tại sự kiện, các diễn giả đều khẳng định tầm quan trọng của Nước, tiếp cận Nước sạch và đảm bảo tính vệ sinh và thông suốt trong cung cấp nước, nhất là tại các đô thị. Phần Lan đã phát triển Công cụ phần mềm Xây dựng Kế hoạch về An toàn Nước (WSP) nhằm giảm thiểu rủi ro trong cung cấp dịch vụ về Nước. Công cụ này giúp cho các nhà máy nước phát hiện và giảm thiểu rủi ro về an toàn nước.

Hiện WSP đã được triển khai thí điểm ở Hải Phòng, Đà Nẵng và Đồng Nai. Công cụ này cũng đã được xây dựng, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các nhà máy nước và khuôn khổ pháp lý của Việt Nam. Đây cũng là một ví dụ thành công của quan hệ đối tác công - tư dựa trên phương pháp nghiên cứu về Lập Kế hoạch An toàn Nước do WHO khuyến nghị.

Các diễn giả Việt Nam khẳng định dự án đang thí điểm có tính phù hợp cao với năng lực của các nhà máy nước đang sử dụng công cụ này, đồng thời là một ví dụ tiêu biểu của việc các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn Nước và vệ sinh cho mọi người dân.

Bên cạnh đó, việc triển khai ở Việt Nam cho thấy WSP có thể được chuyển giao sang các quốc gia khác vì có tính linh hoạt cao. WSP giúp cho các nhà máy nước vận hành thông suốt hơn và có các phương án để phòng tránh và xử lý các gián đoạn trong hệ thống cung cấp nước./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi