Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam - nhà đầu tư lớn thứ ba tại Lào
 Bên trong Ngân hàng liên doanh Lào Việt (Ảnh: TTXVN)

Thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư Lào cho thấy, tính đến hết năm 2016 Việt Nam đã có trên 400 dự án được cấp phép tại Lào với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, giao thông vận tải, trồng cây công nghiệp, dịch vụ..., đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều người dân địa phương.

Phần lớn doanh nhân Việt Nam đang đầu tư tại Lào đều cho rằng, nhờ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, các công ty Việt Nam khi đầu tư vào "đất nước Triệu Voi" có khá nhiều lợi thế, không chỉ về luật pháp mà cả về tình cảm con người. Người dân Lào luôn nhìn nhận người Việt Nam như những người anh em rất thân thiện. Đây là "chìa khóa" giúp doanh nghiệp Việt Nam tự tin đầu tư tại Lào.

Với diện tích rộng trên 236.000 km, dân số chưa tới 7 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trên  6,8%, Lào là thị trường đang phát triển có khá nhiều tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và năng lượng Mặt Trời. Không chỉ có diện tích đất đai lớn, khí hậu tại các vùng cao nguyên của Lào cũng tương tự như ở Lâm Đồng, rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp.

Người dân Lào rất hiền hậu, thân thiện. Đất nước Lào nhiều cảnh đẹp để khám phá và rất nhiều du khách đến Lào đều nói sẽ quay trở lại. Đây là thị trường du lịch đầy tiềm năng đối với Việt Nam. Lĩnh vực năng lượng tái tạo của Lào còn nhiều dư địa phát triển và các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào lĩnh vực này.

Để đầu tư hiệu quả tại Lào, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu thật kỹ phong tục tập quán, văn hoá, luật pháp của nước bạn, nghiên cứu những tiềm năng của Lào để có hướng đầu tư phù hợp. Cần có tầm nhìn dài hạn để tận dụng lợi thế và khắc phục những khó khăn nhằm đầu tư lâu dài, bền vững bởi môi trường đầu tư tại Lào không ủng hộ những doanh nghiệp muốn đầu tư có thu nhập nhanh.

Tại cuộc gặp và đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư và kinh doanh tại Lào hồi tháng 10/2016, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào không nên nghĩ đến lợi ích ngắn hạn mà phải có chiến lược lâu dài để lựa chọn lĩnh vực đầu tư cụ thể, theo thế mạnh của mình nhằm mang lại lợi ích cho Lào và cho hai nước Việt Nam và Lào anh em.

Đây vừa là thông điệp nhắc nhở, vừa là lời khuyên sáng suốt cho mọi nhà đầu tư trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là thị trường nước ngoài, kể cả đó là thị trường có quan hệ đặc biệt như Lào./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi