Chủ Nhật, 29/3/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam nỗ lực gắn phát triển thương mại với bảo đảm an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu và các đại biểu chụp ảnh chung (Ảnh: TTXVN) 

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề xung quanh việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), đặc biệt là vấn đề lao động.

Thông tin những ngày qua Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian thỏa đáng để bàn thảo về Bộ luật Lao động (sửa đổi) và đã tham vấn Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cùng các tổ chức quốc tế liên quan ở Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, các tổ chức quốc tế cho rằng, Bộ luật Lao động sửa đổi của Việt Nam có một bước tiến dài trong xây dựng luật pháp liên quan đến quan hệ phát triển lao động và vấn đề tổ chức lao động. Phạm vi, đối tượng chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động hiện vào khoảng 54 triệu người. Bộ luật hiện nay đề cao quyền tự quyết, tự thỏa thuận của người lao động và tổ chức sử dụng lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng các nguyên tắc của quyền thương lượng tập thể. Tinh thần Công ước số 108 và Công ước số 87 của ILO cũng được thể hiện trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Hướng tới Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây sẽ là một minh chứng cho sự tiến bộ mới. Việt Nam đã cố gắng gắn phát triển thương mại với bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển bền vững của con người.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và nhấn mạnh mục đích chuyến công tác lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên minh châu Âu đi vào chiều sâu hơn nữa, cũng như chuẩn bị cho việc Nghị viện châu Âu và Nghị viện các nước thành viên xem xét phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (IPA)./.    

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi