Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam thực hiện các cam kết góp phần duy trì nhiệt độ Trái Đất
Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam+) 

Thông tin trên vừa được Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ tại Hội nghị “Đối thoại đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu,” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã tổ chức ngày 10/10, tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin trong Báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C và các vấn đề liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu (gọi tắt là Báo cáo 1,5 độ C), cùng với nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gia tăng.

Chia sẻ thêm về nội dung Báo cáo 1,5 độ C của IPCC, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, việc IPCC lựa chọn Việt Nam để công bố Báo cáo 1,5 độ C là một sự kiện quan trọng, giúp chúng ta hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu để tìm ra các biện pháp thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững đất nước.

Hiện tại, Kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris, trọng tâm là thực hiện Báo cáo kỹ thuật Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) đã được Việt Nam triển khai rộng khắp ở tất cả các Bộ, ngành, điạ phương trong cả nước, trong đó có việc xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhìn nhận từ góc độ quốc tế, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee khuyến nghị Việt Nam và các quốc gia khác (đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển dễ bị tổn thương) cần xác định những hợp lực cần thiết của tất cả các bên liên quan để đạt được các mục tiêu trong NDC, góp phần hiện thực hóa tham vọng để đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất ấm lên ở mức 1,5 độ C.

Đánh giá cao sự hợp lực cần thiết của tất cả các bên, bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam khẳng định, UNDP luôn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng khả năng chống chịu cho các cộng đồng có nguy cơ cao nhất, đặc biệt là nhóm người nghèo, dân tộc thiểu số và các vùng bị ảnh hưởng như vùng ven biển và đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, Hội đồng tư vấn của Uỷ ban quốc gia về biến đổi khí hậu, các đối tác phát triển cũng đã trao đổi, góp ý, thảo luận về những nỗ lực ứng phó của Việt Nam để làm tốt hơn nữa công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới../.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi