Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Algeria đối mặt với nhiều thách thức về an ninh phi truyền thống
Bên cạnh tăng cường khai thác dầu, Algeria đang nghiên cứu phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió (Ảnh minh họa)

hát biểu tại Hội nghị quốc tế về Năng lượng tái tạo, An ninh năng lượng và lương thực đang diễn ra tại Algiers từ ngày 1-3/4, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mustapha Guitouni cho biết, Algeria đang nỗ lực thăm dò các mỏ dầu mới nhằm mở rộng khả năng dự trữ dầu mỏ và khí đốt. Algeria có nguồn tài nguyên hydrocarbon phong phú (dầu mỏ, khí đốt, than đá…), trong đó một phần đáng kể có thể khai thác, góp phần đảm bảo an ninh cũng như đa dạng hóa các loại năng lượng. Đồng thời tiến hành đánh giá các nguồn năng lượng tái sinh như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… để đầu tư kỹ thuật, công nghệ nhằm khai thác lâu dài, bền vững.

Về nguồn nước ngọt, Algeria đã xây dựng 13 trạm khử mặn nước biển từ năm 2000, có thể cung cấp 2,5 triệu mét khối nước ngọt mỗi ngày. Tuy nhiên, 11 dự án khử nước mặn đang vận hành mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu của người dân và sản xuất nông nghiệp. Do đó Algeria phải tiếp tục đầu tư để triển khai các dự án sản xuất nước ngọt mới với công nghệ hiện đại và hiệu quả hơn.

Hiện nay Algeria chưa đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu lương thực trong nước, phải nhập khẩu lương thực, nhất là ngũ cốc và sữa. Algeria có tiềm năng lớn để cải thiện sản xuất nông nghiệp và hợp lý hóa hệ thống phân phối, thông qua áp dụng các loại hình canh tác mới, kỹ thuật mới trong sản xuất cũng như nâng cao năng lực quản lý trong sản xuất nông nghiệp.

Bộ trưởng Guitouni nhấn mạnh rằng Algeria cần nhanh chóng giải quyết các thách thức nói trên thông qua việc ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực và đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực này, nhằm mục tiêu trở thành một trong những nền kinh tế đầu tàu của khu vực Bắc Phi và châu lục./.

Mạnh Đức (Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi