Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Ấn Độ - Nhật Bản hợp tác nghiên cứu mặt trăng
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (Isro) A.S.Kiran Kumar và Tổng Giám đốc Cơ quan Thám hiểm Không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) Naoki Okumara thông báo thỏa thuận hợp tác sẽ được hoàn tất trong vòng 2 tháng tới.

Ông Okumara cho biết hai bên sẽ triển khai kế hoạch trong thời gian sớm nhất nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể. Ông Okumara bày tỏ tin tưởng hai nước có thể hợp tác hiệu quả trong việc sử dụng không gian cho lợi ích xã hội của khu vực. Nhật Bản cũng mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực viễn thám và biến đổi khí hậu.

Ấn Độ và Nhật Bản đã tăng cường hợp tác nhờ nỗ lực của Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Kế hoạch nêu trên của hai cơ quan hàng không vũ trụ tuân theo thỏa thuận giữa hai thủ tướng về việc tăng cường hợp tác thám hiểm không gian nhân chuyến thăm Nhật Bản của ông Modi tháng 11/2016.

Nỗ lực thành công đầu tiên của Ấn Độ đưa tàu thám hiểm Chandrayaan-1 lên mặt trăng vào năm 2008 nhằm khám phá các dấu vết nước đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới về khả năng không gian của Ấn Độ. Kế hoạch phóng tàu thám hiểm thứ 2 cùng với Nga đã bị hủy và Isro dự kiến sẽ tự phóng tàu Chandrayaan-2 vào tháng 3/2018 với nhiệm vụ vẽ bản đồ của vệ tinh trái đất này./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi