Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 tại Tokyo (Nhật Bản), Thái Lan, Kuwait và Jordan

Quang cảnh một đại lộ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25/5/2020.

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Nhật Bản, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike ngày 29/5 cho biết chính quyền thành phố sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 kể từ ngày 1/6 tới.

Những trường học luyện thi cho học sinh, các trung tâm tập thể dục và các nhà hát kịch sẽ nằm trong số những cơ sở hoạt động được phép mở cửa trở lại theo hình thức nới lỏng dần theo từng giai đoạn.

Theo bà Koike, chính quyền thành phố có thể sẽ thực hiện bước tiếp theo của việc nới lỏng những biện pháp trên sau khi Chính phủ Nhật Bản áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho cảnh sát ở Bangkok,

Thái Lan (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Thái Lan, Truyền thông sở tại dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, Đại tướng Somsak Roongsita, cho biết động thái nói trên sẽ bao gồm việc dỡ bỏ những hạn chế về đi lại liên tỉnh, cũng như chấm dứt Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm. Khi tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ ngày 26/3 kết thúc vào cuối tháng 6 thì lệnh cấm đi lại quốc tế cũng sẽ được dỡ bỏ vào thời điểm đó.

Theo ông Somsak Roongsita, dỡ bỏ những hạn chế theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp sẽ dẫn tới việc mở cửa trở lại đất nước và các quan chức sẽ chuẩn bị các biện pháp cho việc mở cửa trở lại trong tháng 6.

Theo kế hoạch, việc mở cửa trở lại toàn bộ đất nước trong tháng 7 là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gồm 4 giai đoạn nới lỏng phong tỏa kéo dài trong vòng 2 tháng. Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3/5 và giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17/5. Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 cùng với thêm nhiều loại hình kinh doanh và hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) trong ngày 29/5 sẽ hoàn tất danh sách những loại hình kinh doanh được phép hoạt động trở lại trong giai đoạn 3.

 Phun thuốc khử trùng tại sân bay ở Kuwait (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Kuwait đêm 28/5 thông báo sẽ chấm dứt lệnh giới nghiêm hoàn toàn và chuyển sang giới nghiêm một phần trong vòng 3 tuần để dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Anas Al-Saleh, lệnh giới nghiêm một phần sẽ được áp đặt từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, bắt đầu từ ngày 31/5 tới.

Chính phủ Kuwait cũng đã quyết định phong tỏa một số khu vực có số ca mắc COVID-19 tăng trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Sheikh Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah cho biết nước này sẽ bắt đầu dần trở lại cuộc sống bình thường từ ngày 31/5 tới, trên cơ sở cân nhắc các khía cạnh y tế, kinh tế và xã hội với mục tiêu chính là đánh bại virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Kuwait đã áp đặt lệnh giới nghiêm hoàn toàn từ ngày 10/5 vừa qua trong vòng 3 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi dó, Jordan ngày 28/5 cho biết các đền thờ Hồi giáo và nhà thờ Công giáo tại nước này sẽ được mở cửa trở lại lần lượt từ ngày 5/6 và 7/6 tới, trong khuôn khổ các nỗ lực của nước này nhằm trở lại cuộc sống bình thường sau dịch COVID-19.

Chính phủ Jordan đưa ra quyết định trên sau khi nhận được khuyến nghị từ ủy ban chống dịch của nước này.

Hiện Chính phủ Jordan cũng đang cân nhắc kéo dài thời gian cho người dân đi mua sắm trong ngày và nối lại hoạt động của nhiều lĩnh vực sớm nhất có thể, đồng thời hối thúc người dân tuân thủ các chỉ thị và biện pháp phòng dịch.

Bộ trưởng Y tế Jordan Saad Jaber ngày 28/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người mắc lên 728 trường hợp.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Dubai thông báo sẽ mở cửa trở lại 4 bãi biển và công viên lớn từ ngày 29/5.

Các bãi biển gồm JBR, Al Mamzar, Jumeirah, Umm Suqeim và công viên Zabeel, nơi có công trình kiến trúc nổi tiếng Dubai Frame./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>