Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
ASEAN hợp tác phòng ngừa các thách thức trong văn hóa-xã hội
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Vietnam+) 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN, các quan chức cấp cao của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN (ASCC), Đối tác đối thoại, Đối tác khu vực ASEAN, các đối tác phát triển và các tổ chức ASEAN, cùng đại diện của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và xã hội, điều phối nhân đạo (UN-OCHA), môi trường, di cư, giáo dục, khoa học và văn hóa, dân số, lao động, Hợp tác Nam Nam (UNOSSC).

Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hoạt động của Tuyên bố về Văn hóa phòng ngừa (CoP) cho một xã hội hòa bình, hòa nhập, linh hoạt, lành mạnh và hài hòa đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines tháng 11/2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN, Lim Jock Hoi đề cập thách thức mà thế giới đang đối mặt như sự lây lan của bệnh tật, ma túy, tội phạm, nạn buôn người và cả thông tin giả mạo trên mạng..., và những khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề mang tính dài hạn bao gồm giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội.

Ông đặc biệt nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng rộng khắp đến các quốc gia ASEAN và gây thiệt hại cho các quốc gia thành viên lên tới 4,4 tỷ USD mỗi năm.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi khẳng định thay vì phản ứng đối kháng với những thách thức, ASEAN tìm cách áp dụng một phương pháp phòng ngừa giải quyết các nguyên nhân cơ bản, và theo ông, cần phát triển tư duy phòng ngừa để thực hiện được điều này.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Vietnam+) 

Ông cũng đề cập 6 lĩnh vực của văn hóa phòng ngừa gồm nhận thức về hòa bình và liên văn hóa; sự tôn trọng; quản trị tốt; quan tâm đến môi trường, lối sống lành mạnh và các giá trị của kiểm duyệt. Những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy các ý tưởng về đa dạng văn hóa, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời thúc đẩy các cơ hội cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngoài vai trò quan trọng của gia đình, các tổ chức cộng đồng, các tổ chức giáo dục và các nhóm tôn giáo trong việc thúc đẩy 6 bước đột phá của văn hóa phòng ngừa, ASEAN cũng công nhận tầm quan trọng của việc hợp tác với các đối tác và các bên liên quan trong việc đưa ra những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy CoP trong ASEAN./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>