Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Bức tường “đắt nhất hành tinh”

 Người ta có thể bắt gặp hình ảnh người lính gục đầu trước The Vietnam War Wall (Ảnh:PV)

The Vietnam War Wall được khởi công xây dựng ngày 26/3/1982 theo thiết kế của cô sinh viên kiến trúc trẻ người Mỹ gốc Hoa và khánh thành vào ngày 13/11 cùng năm. Kinh phí xây dựng là 9 triệu USD, do các cựu chiến binh Mỹ, các tổ chức nhân đạo và tư nhân đóng góp. Ý tưởng xây dựng bức tường cũng được khởi xướng từ một nhóm Cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam ở Washington DC đã lập Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranhViệt Nam để quyên góp tiền xây dựng Tượng đài này.

58.000 người lính Mỹ

Bức tường Chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War Wall) hay còn gọi là Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, nằm trong Khu tưởng niệm các Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) tại trung tâm Thủ đô Washington DC, Mỹ.

Bức tường làm bằng đá đen hình chữ V nằm với chiều dài mỗi cạnh khoảng 75 mét. Tác giả đưa ra con số “75” để liên tưởng đến năm 1975 kết thúc chiến tranh Việt Nam chăng? Còn chữ “V” thì sao? Không một công dân Mỹ nào, dù là người lạc quan hay hài hước nhất nghĩ đến  chữ “V” biểu tượng 2 ngón tay  giơ cao “Chiến thắng” (Victoria). Hằn sâu trong trái tim người Mỹ, nhất là những cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam là một nỗi ám ảnh, một món nợ, một “hội chứng”…

 Bức tường được ghép lại từ 72 tấm đá hoa cương quý được đưa về từ thành phố Bangalore của Ấn độ và được đánh số theo thứ tự. Trên bức tường đen láng bóng có khắc tên của hơn 58.000 người lính Mỹ đã chết hoặc mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Những cái tên được khắc chi chít từng hàng, theo thứ tự ngày báo tử hoặc mất tích. Trong trường hợp những người mất tích còn sống trở về, tên họ sẽ được khoanh tròn như biểu tượng của sự sống. Thật đáng tiếc những “khoanh tròn” số phận như thế không nhiều!

Hơn 3 thập kỷ kể từ khi được khánh thành đến nay, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm được thăm viếng nhiều nhất ở Thủ đô Washington DC. Hàng năm có khoảng 4 triệu lượt người tới lui nơi đây. Họ là những người Mỹ có người thân bị chết trong chiến tranh Việt Nam, khách du lịch (trong đó có khá nhiều người Việt Nam) đến thăm Bức tường Chiến tranh Việt Nam…Đôi khi đơn thuần chỉ là người tò mò, muốn biết về một bức tường như là chứng tích của một cuộc chiến tranh kéo dài và bi thương nhất trong lịch sử nhân loại.

 Bức tường "đắt nhất hành tinh" (Ảnh: P.V)

 Chứng tích chiến tranh

Đứng trước các hàng chữ chi chít, mọi người thường im lặng, mắt dò theo những dòng chữ và dường như bước chân của mọi người đều chậm lại, trĩu nặng. Nhiều người dừng chân đọc những cái tên khắc trên đó. Người ta thường bắt gặp nhiều cựu chiến binh Mỹ, ôm hoa ngước mắt dò tìm tên bạn bè, người thân. Có những người phụ nữ luống tuổi, tay sờ lên dòng chữ khắc tên chồng, con, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt góa bụa… Người ta cũng có thể bắt gặp ở đây hình ảnh những đứa trẻ ra đời sau chiến tranh, chúng đến đây để nhìn lại lịch sử nước Mỹ và suy ngẫm về chiến tranh…

Nơi đây bạn sẽ bắt gặp khá nhiều di vật của bạn bè người thân muốn chia sẻ với người đã mất. Đó có thể là 1 chiếc giày lính hoen máu, còn nguyên dấu bùn qua thời gian. Một tấm ảnh, một bài thơ chép tay, một chiếc mũ lính còn nguyên lỗ thủng do đạn bắn… Bên chân bức tường có lúc còn có những bản nhạc, vài chiếc huân chương xộc xệch, thậm chí cả một chai rượu uống dở…Đồng đội, người thân muốn bằng mọi cách để những người lính Mỹ xấu số  hiểu, họ không hề đơn độc dù họ đã ra đi trong một cuộc chiến mà có khi đến khi nhắm mắt chính họ cũng không hiểu hết lý do…

 "Đôi giày hậu chiến" (Ảnh: P.V)

Bức tường đá đen khắc 58.000 tên tuổi với nhiều hơn từng ấy số phận khác nhau, tự bản thân nó nói lên sự bi thảm của chiến tranh, một cuộc chiến tranh với những người lính Mỹ là sai lầm và vô nghĩa, lẽ ra không nên có trong lịch sử Hoa Kỳ.Tờ Washingtonian đã có bình luận về màu đen của Đài tưởng niệm: “Tại Thủ đô của một quốc gia nơi mà những cuộc chiến tranh luôn được nhớ đến như những chiến thắng, nó (Đài tưởng niệm) nhắc nhở về một cuộc chiến kết thúc tồi tệ nhất”

Người Mỹ hiện tại cũng đang bị cuộc chiến này ám ảnh không nguôi. Cách nửa vòng trái đất, cuộc chiến tranh này cũng đã gây ra mất mát vô cùng to lớn cho đất nước Việt Nam với hàng triệu người ngã xuống. Ở Việt Nam, có hàng ngàn nghĩa trang Liệt sĩ. Chỉ riêng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị) cũng là địa chỉ quy tập 60 ngàn ngôi mộ, tương đương với số lính Mỹ có tên trên Bức tường Chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, trên dải đất hình chữ S này còn có khoảng 3.000 nghĩa trang liệt sỹ đã nằm xuống sau những cuộc chiến tranh vệ quốc. Không ít những  ngôi mộ trong những nghĩa trang trùng điệp ở Việt Nam vẫn đang rướm máu với dòng chữ “Liệt sĩ còn khuyết danh”.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã nói thay nhiều người Mỹ: “ Chúng ta không thay đổi được quá khứ, nhưng có thể quyết định được tương lai”.

Chiến tranh Việt Nam đã lùi xa hơn bốn mươi năm, nhưng  hậu quả đau thương của nó vẫn còn hiển hiện khắp nơi cả ở nước Mỹ lẫn tại Việt Nam. Nhiều người dân 2 nước vẫn đang khắc khoải nỗi đau thời hậu chiến.

An Thanh-(TTĐN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>