Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các biện pháp hạn chế sự lây truyền Covid-19 tại Italy, Pháp, Nga
 Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Rome, Italy, ngày 9/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Được coi là quốc gia tâm dịch tại châu Âu, Italy hiện ghi nhận gần 22.800 ca tử vong vì dịch bệnh, chỉ đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Italy vẫn có chút may mắn khi dịch bùng phát chủ yếu ở những tỉnh giàu có phía Bắc, nơi có hệ thống y tế vững chắc hơn nhiều so với vùng phía Nam.

Sáu tuần trước, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cảnh báo nước này có thể chiến thắng dịch bệnh được hay không phụ thuộc vào hiệu quả công tác kiềm chế tại vùng tâm dịch ở phía Bắc. Ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu diễn biến mạnh dần, Thủ tướng Conte đã sớm quyết định áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc, lần đầu tiên được triển khai tại một quốc gia phương Tây trong thời bình.

Sự quyết đoán được cho là đang mang lại kết quả xứng đáng. Phát biểu với báo giới ngày 17/4, Chủ tịch Hội đồng Y tế cộng đồng Italy Franco Locatelli khẳng định các số liệu thống kê chỉ ra các biện pháp của chính phủ đã giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra các khu vực phía Nam. Số ca bệnh hồi phục cũng đã đạt mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Chính quyền của Thủ tướng Conte cho rằng đánh đổi những tác động kinh tế ngắn hạn lấy sự an toàn của cả hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cho phép nước này có thể dần nới lỏng các biện pháp hạn chế trong vài tuần tới là việc nên làm.

Hiện Chính phủ Italy đang xem xét khả năng nới lỏng dần các biện pháp hạn chế, công bố các kế hoạch triển khai một ứng dụng trên điện thoại di động giúp theo dấu tiếp xúc với người bệnh để ngăn chặn dịch lây lan rộng. Việc nối lại hoạt động kinh doanh ở mức nào sẽ tùy thuộc vào số ca tử vong và hồi phục được công bố trong những ngày tới.

 Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 sau hồi phục tại bệnh viện ở Illkirch-Graffenstaden, miền Đông Pháp ngày 14/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Pháp: Trong nhiều tuần nay, nhiều chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi chính phủ thực hiện biện pháp thử nghiệm cách ly bệnh nhân COVID-19 tại khách sạn.

Hệ thống thử nghiệm cách ly bệnh nhân COVID-19 tại khách sạn ra đời với sự hỗ trợ của tập đoàn Accor, nhằm mục đích phá vỡ các chuỗi lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Mang tên "Covisan", hệ thống này dành cho bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định và chưa đến mức phải nhập viện.

Biện pháp này hiện được coi là ưu tiên của Mạng lưới Bệnh viện Paris (AP-HP). Như vậy, các chuỗi lây truyền COVID-19 sẽ bị hạn chế, đặc biệt là trong các gia đình, bằng cách xác định và cách ly những người có khả năng truyền bệnh.

Biện pháp này nhằm tránh bùng phát làn sóng dịch bệnh mới, trong khi giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa đang được lên kế hoạch dự kiến từ ngày 11/5.

Phối hợp với chính quyền địa phương, từ ngày 15/4, AP-HP đã triển khai hệ thống giám sát từ 4 bệnh viện. AP-HP cũng huy động sự tham gia của Hội Chữ thập đỏ và hệ thống phòng khám gia đình để các bác sĩ gia đình có thể đưa bệnh nhân của họ vào danh sách đối tượng dự án. Việc theo dõi diễn biến bệnh tình của bệnh nhân dựa trên kinh nghiệm triển khai hiệu quả nền tảng Covidom trợ giúp người nhiễm virus trong một tháng qua.  

Theo ông Sébastien Bazin, Giám đốc điều hành Accor, trước mắt tập đoàn huy động 3 khách sạn nằm gần 4 bệnh viện trên. Ông Martin Hirsch, Tổng Giám đốc AP-HP, cho biết dự án "Covisan" là một phần kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa quốc gia và ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai.

Thời hạn của dự án này chưa được xác định cụ thể. Giai đoạn thử nghiệm sẽ được tiến hành trong vài ngày và được mở rộng nếu kết quả thuận lợi. Tập đoàn Accor, bao gồm 1.700 cơ sở lưu trú tại Pháp, tuyên bố có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu.

Tại Nga: Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei Sobyanin cho biết các hạn chế tạm thời mà thành phố áp dụng do đại dịch COVID-19 sẽ được kéo dài đến ngày 1/5. Ngoài ra, Moskva sẽ mở rộng chương trình cấp thuốc miễn phí cho người dân có biểu hiện nhiễm virus gây bệnh.

Cũng từ ngày 22/4, cư dân thủ đô Moskva và tỉnh Moskva chỉ có thể đi phương tiện giao thông công cộng bằng thẻ vé Troika, Strelka, vé tháng và thẻ xã hội. Số các loại thẻ vé này phải khai báo trong thẻ thông hành điện tử mã QR. Người dân phải thực hiện khai báo chậm nhất 5 tiếng trước khi khởi hành. Nếu không khai số thẻ vé trong thẻ thông hành QR, người sử dụng sẽ không thể đi vào ga tàu điện ngầm hay lên xe công cộng. Tất cả các loại vé khác ngừng sử dụng từ ngày 22/4-1/5. Các vé không sử dụng sẽ được chính quyền thành phố cam kết bồi thường. Chủ xe ô tô cũng phải khai báo số xe trong thẻ thông hành điện tử, nếu không, xe bị coi là vi phạm và chủ sở hữu xe bị phạt.

Thị trưởng Sobyanin cho biết thêm cảnh sát giao thông và hệ thống camera giao thông của thành phố sẽ được sử dụng để giám sát việc tuân thủ. Quân nhân, nhân viên thực thi pháp luật và nhân viên nhà nước không cần phải khai thẻ thông hành kỹ thuật số, song phải đăng ký số xe cá nhân hoặc xe công vụ trên trang điện tử mos.ru trong khi xe tải không cần thẻ thông hành kỹ thuật số./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>