Thứ Năm, 29/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các nước Mỹ Latinh kêu gọi hợp tác và chia sẻ vắcxin ngừa COVID-19
 Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắcxin COVID-19 của tập đoàn Sanofi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu ngày 25/9 gửi tới Kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 diễn ra bằng hình thức trực tuyến, Tổng thống Argentine Alberto Fernandez cho rằng không có ai trên thế giới có thể an toàn khi đại dịch và nạn đói nghèo vẫn đang hoành hành.

Ông Fernandez khẳng định, vắcxin ngừa COVID-19 trong tương lai cần phải được coi là "hàng hóa công cộng toàn cầu" để tất cả người dân trên thế giới đều có cơ hội được tiếp cận.

Trong khi đó, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã đề cập tới sự cạnh tranh giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch hoành hành thế giới và gây ra nhiều hệ lụy. Ông Pinera kêu gọi hai nước cần chấm dứt thế đối đầu mang tính "thâm căn cố đế" để cùng nhau dẫn dắt cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo ông Pinera, trên mặt trận y tế, các nước cần chia sẻ các giải pháp và kiến thức, điều phối hoạt động mở/đóng cửa biên giới, cùng nghiên cứu phát triển vắcxin cũng như hỗ trợ các nước nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thì cho rằng Trung Quốc và Nga - hai quốc gia hiện đang đi đầu về nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 - cần tham gia sáng kiến về vắcxin toàn cầu COVAX, được sáng lập với mục tiêu đảm bảo tới cuối năm 2021 thế giới có được 2 tỷ liều vắcxin./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>