Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
CFTA - động lực giúp kinh tế châu Phi tăng trưởng mạnh mẽ
 Giai đoạn 1 của  CFTA sẽ khởi động vào tháng 7/2019
(Nguồn: World Bank)

Theo tuyên bố ngày 1/6 của ECA, đánh giá trên được bà Songwe đưa ra trong cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu Luca Jahier.

Với việc CFTA có hiệu lực vào ngày 30/5, các nước châu Phi dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi (AU) sẽ phải khởi động giai đoạn hoạt động của hiệp định này trong tháng 7/2019 tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của AU ở thủ đô Niamey của Niger.

Bà Songwe cũng nhấn mạnh CFTA có vai trò rất trọng và là một động lực đầy hứa hẹn cho tăng trưởng kinh tế cũng như thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở châu Phi, qua đó giúp giải quyết các nguyên nhân kinh tế để giảm thiểu tình trạng di cư từ châu Phi sang châu Âu.

Bà Songwe cho rằng một trong những tác động quan trọng nhất của CFTA là mở ra cơ hội cho các hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở châu Phi, nhất là đường sắt, đường cao tốc, viễn thông và năng lượng.

Các quan chức ECA và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hợp tác một cách cụ thể hơn để tăng cường vai trò của các chủ thể phi nhà nước khi CFTA bắt đầu được thực thi.

Hiệp định thương mại tự do châu Phi là một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới nếu tính theo số quốc gia tham gia, với hơn 1,2 tỷ người và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên đến 2.500 tỷ USD.

Theo ước tính của ECA, một khi đi vào hoạt động, CFTA sẽ giúp thương mại nội khối châu Phi tăng hơn 52% vào năm 2020./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi