Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
CH Séc: Không có ca tử vong do COVID-19 trong 3 ngày liên tiếp; mở lại biên giới với nhiều nước châu Âu
Người dân xét nghiệm COVID-19 ở Prague
(Ảnh: TTXVN)
 

Bộ Y tế Séc cho biết tính đến 9 giờ (giờ địa phương) ngày 1/6, Séc đã không ghi nhận thêm ca tử vong nào trong 3 ngày qua. Nước này đã xác nhận thêm 38 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 9.273 ca, trong đó có 320 ca tử vong.

Tỷ lệ nhiễm tăng lên 1,81%, do số lượng xét nghiệm giảm xuống chỉ còn 2.105. Số bệnh nhân bình phục là 6.562 người.

Thủ đô Prague là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất với 2.124 ca nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Các nhà dịch tễ học chỉ ra rằng thống kê tổng thể khu vực không còn phù hợp nữa, thay vào đó, chính quyền nên tập trung vào giám sát ở cấp địa phương.

Ổ dịch COVID-19 lớn nhất tại Séc hiện nay là vùng mỏ Darkov ở Karviná với 349 nhân viên và người thân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (tính đến tối 31/5).

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Prague, CH Séc, ngày 11/5/2020 (Ảnh: THX/TTXVN) 

Ngày 1/6, Chính phủ Séc đã quyết định cho phép người dân nước này xuất cảnh đến phần lớn các nước châu Âu mà không cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi trở về.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech nêu rõ người dân Séc có thể bắt đầu đi lại khắp châu Âu từ ngày 15/6 tới.

Chính phủ Séc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tháng 4 vừa qua, sử dụng 3 màu sắc để đánh giá mức độ an toàn liên quan dịch bệnh tại các nước châu Âu. Theo đó, màu xanh lá cây thể hiện mức độ an toàn nhất bao gồm các nước Đức, Ba Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan và các nước Baltic. Bỉ, Pháp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và một số nước khác nằm trong danh sách màu cam có nguy cơ cao hơn. Hai nước màu đỏ có nguy cơ cao nhất là Anh và Thụy Điển.

Bộ trưởng Vojtech nêu rõ người dân Séc có thể qua lại các nước màu xanh và màu cam mà không chịu bất kỳ hạn chế nào khi trở về. Tuy nhiên, những người đi về từ Anh và Thụy Điển vẫn phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Người nước ngoài từ các nước màu cam hay màu đỏ đến Séc cũng phải trình kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, Chính phủ Séc cũng sẽ cho phép nhà hát, rạp chiếu phim chấm dứt các quy định giãn cách xã hội kể từ tuần tới.  Kể từ ngày 8/6, các sự kiện quy mô lớn được phép tăng số người tham gia lên tối đa 500 người, sau đó từ tháng 7 đến hết năm được tăng lên 1000 người./.

 Xu hướng chung ở nhiều khu vực trên thế giới là dịch đang được kiểm soát tốt và các biện pháp hạn chế phòng dịch dần được dỡ bỏ. Xu hướng mở cửa trở lại cũng đang diễn ra kể cả ở những quốc gia vẫn ghi nhận con số ca nhiễm virus và tử vong cao như Mỹ, Nga, Ấn Độ và các nước Mỹ Latinh.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>