Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Cuba: Hàng nghìn bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc
Cuba trở thành nước có tỷ lệ sử dụng tế bào gốc cao.
(Ảnh minh họa)

Theo số liệu được nhật báo Granma công bố thì chỉ riêng trong năm 2017 đã có 798 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc, đưa Cuba trở thành một trong những nước có tỷ lệ sử dụng tế bào gốc cao nhất thế giới.

Cuba đã ghi nhận những kinh nghiệm tích cực của liệu pháp này trong các chuyên khoa tim mạch, chấn thương - chỉnh hình, đặc biệt là trong các trường hợp thiểu năng động mạch tại các chi dưới.

Bác sĩ Porfirio Hernández, Điều phối viên Nhóm Y học tái tạo và tế bào gốc Cuba cho biết, có tới 85% trường hợp thiểu năng động mạch chi dưới giai đoạn đầu cho kết quả phục hồi khả quan khi điều trị bằng tế bào gốc. Đối với các giai đoạn cao hơn, liệu pháp này cũng giúp tránh cắt bỏ chi dưới bắt buộc trong 58% trường hợp được điều trị.

Tháng 2/2004, Cuba lần đầu tiên áp dụng trị liệu tế bào gốc lấy từ tủy xương cho một bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cục bộ ở chân và đã giúp cho bệnh nhân này tránh được việc phải cưa chân. Vài tuần sau đó, đảo quốc Caribe này bắt đầu sử dụng trị liệu bằng tiểu cầu và tới năm 2016, y học tái tạo đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành cả nước.

Phương pháp y học tái tạo phổ biến nhất tại Cuba là sử dụng tế bào máu ngoại vi qua một kích thích tố do chính Cuba sản xuất “có kết quả tương tự như sản phẩm của các nước khác có quy trình phức tạp hơn”, bác sĩ Hernández khẳng định./.

Mạnh Đức (st)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi