Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đan Mạch đẩy nhanh mở cửa xã hội; Thủ đô Hoa Kỳ mở cửa trở lại vào cuối tháng 5
 Nhà hàng đã mở cửa trở lại ở thủ đô Copenhagen. (Ảnh: Reuters)

Đan Mạch là một trong những nước đầu tiên ở châu Âu đóng cửa các địa điểm công cộng, biên giới, trường học, nhà hàng từ giữa tháng 3.

Theo tờ Financial Times, phản ứng nhanh, mạnh đó đã được đền đáp. Khi số ca mắc COVID-19 giảm sâu, Đan Mạch trong tháng trước đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) mở cửa trường tiểu học.

Cho đến nay, nhà hàng, hiệu cắt tóc, cửa hàng, bảo tàng, vườn thú đều đã được phép mở cửa trở lại. Chính quyền thủ đô Copenhagen cam kết xét nghiệm trên diện rộng để giảm thiểu nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Giáo sư Paludan cũng cho rằng thách thức lớn nhất đối với Đan Mạch không phải là làn sóng lây nhiễm thứ hai mà là bảo đảm phục hồi kinh tế. Nền kinh tế và văn hóa của quốc gia Bắc Âu này đã chịu tác động rất lớn từ đại dịch. Đan Mạch là quốc gia hướng ngoại và thực tế này giờ đây không còn đúng. Đó là thách thức.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong tháng này đã tuyên bố đại dịch đã được kiểm soát và chính quyền đang đẩy nhanh mở cửa xã hội trở lại.

Công viên, bảo tàng, vườn thú đã được phép mở cửa trở lại vào tuần trước, sớm hơn nhiều tuần so với dự kiến trước đó sau khi các chuyên gia y tế kết luận hệ số lây nhiễm cơ bản không gia tăng trong vòng một tháng kể từ khi trường học mở cửa trở lại. Đan Mạch hiện tập trung nỗ lực để phục hồi nền kinh tế vốn dựa nhiều vào xuất khẩu.

Ông Henrik Poulsen, Giám đốc điều hành công ty năng lượng tái tạo Orsted, ca ngợi biện pháp quyết đoán của chính phủ, nhờ đó kiểm soát được tình hình. Đây chính là nền tảng để đẩy nhanh mở cửa xã hội và kinh tế, đưa doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường.

 Người dân di chuyển trên đường phố tại Washington D.C., Mỹ ngày 23/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, Thị trưởng thủ đô Washington D.C của Mỹ Muriel Bowser đã ký ban hành quyết định dỡ bỏ “lệnh ở nhà” được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thành phố này dự kiến bắt đầu giai đoạn một của việc mở cửa trở lại, bắt đầu từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, bà Bowser cho biết thủ đô Washington D.C đã trải qua hơn 14 ngày ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 "giảm liên tục", điều này cho phép thủ đô bắt đầu quá trình mở cửa trở lại.

Theo quyết định trên, cư dân thủ đô của nước Mỹ không còn bị giới hạn phải ở trong nhà, nhưng khi đi ra ngoài vẫn phải giữ giãn cách tối thiểu 2 mét với người ngoài gia đình và không được tập trung theo nhóm quá 10 người. Việc đeo khẩu trang đi ra ngoài tiếp tục được khuyến khích.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu được phép hoạt động với các dịch vụ giao nhận hàng, không cho phép phục vụ khách hàng bên trong. Các cửa hàng cắt tóc, tiệm làm tóc phục vụ khách đặt hẹn trước, khách hàng đến sau chờ bên ngoài cửa hàng, mỗi thợ phục vụ 1 khách, cách với khách bên cạnh 2 mét. Các nhà hàng được phục vụ khách ăn tại chỗ ở ngoài trời, mỗi bàn không quá 6 người, các bàn cách nhau tối thiểu 2 mét.

Các công viên và sân tennis được mở cửa, nhưng các sân chơi, bể bơi, trung tâm văn hoá vẫn tiếp tục đóng cửa. Các hoạt động thể thao tiếp xúc trực tiếp như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục… vẫn tiếp tục bị cấm. Ngoài ra, thành phố sẽ đưa ra hướng dẫn cho hoạt động của các trường đại học vào ngày 1/7 tới.

Trong phát biểu của mình, bà Bowser cũng thừa nhận sẽ có những rủi ro về sự gia tăng các ca nhiễm dịch COVID-19 mới khi mở cửa trở lại./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi