Thứ Bảy, 25/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Dấu hiệu phục hồi từ kinh tế Anh khi Brexit không đạt thỏa thuận
 
Ảnh nguồn: The Guardian 

Số liệu vừa công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ - lĩnh vực vốn giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Xứ sở sương mù, đã tăng nhẹ trong tháng Tư vừa qua.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ theo thống kê của IHS Markit/CIPS trong tháng Tư vừa qua tăng lên mức 50,4 (điểm), so với mức thấp trong 32 tháng là 48,9 (điểm) ghi nhận trong tháng trước đó.

Kết quả một cuộc khảo sát các nhà chế tạo Anh mới đây cho hay trong tháng Tư năm nay, PMI trong lĩnh vực chế tạo đã giảm xuống 53,1 (điểm), so với mức 55,1 trong tháng Ba vừa qua, ngược lại chỉ số này trong lĩnh vực xây dựng tăng lên mức cao trong ba tháng 50,5 (điểm) trong tháng Tư năm nay, so với mức 49,7 trong tháng trước đó. 50 là ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và thu hẹp.

Mặc dù vậy, nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, Chris Williamson, lưu ý rằng xét một cách tổng quát, các chỉ số PMI cho thấy kinh tế Anh vẫn yếu khi bước vào quý 2 này.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh có thể tiếp tục yếu đi trong phần lớn thời gian còn lại của năm nay.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 2/5 vừa qua công bố báo cáo cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh trong quý 2 này dự báo sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 0,2%, thấp hơn so với mức tăng ước khoảng 0,5% trong quý tước đó.

Bên cạnh đó, BoE cũng nhấn mạnh rằng các dự báo của ngân hàng này được đưa ra trong bối cảnh Brexit diễn ra êm thấm và Anh đạt được một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp cho phép các doanh nghiệp lên kế hoạch cho sự sắp xếp và thỏa thuận mới với các đối tác thương mại trong EU./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi