Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Diễn biến dịch Covid-19 tại Nga, Ai Cập, Saudi Arabia và Nhật Bản
 Kỹ thuật viên nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19 tại một công ty của Nga ở Strelna, Nga, ngày 20/5/2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tại Liên bang Nga: Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya cùng với Bộ Quốc phòng Nga sẽ hoàn thành tất cả các thử nghiệm lâm sàng về vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ông Sergey Borisevich, người đứng đầu Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda; các thử nghiệm tiền lâm sàng của vắcxin tiến hành trên khỉ và chuột hamster đã hoàn tất.

Ông chỉ rõ: "Quá trình thử nghiệm đã chứng minh được độ an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắcxin. Dựa trên kết quả của những thử nghiệm này chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ khoa học để xin cấp phép tiến hành công tác thử nghiệm lâm sàng".

Tại Ai Cập: Bộ Y tế nước này ngày 2/6 đã ghi nhận số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao kỷ lục với 47 trường hợp. Nước này cũng ghi nhận thêm 1.152 trường hợp nhiễm bệnh mới, ngày thứ 6 số bệnh nhân vượt quá con số 1.000.

 Khử trùng tại kim tự tháp Giza. (Ảnh: Getty)

Như vậy, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Bắc Phi này hiện lên đến 27.536 người, trong khi số ca tử vong là 1.052 người. Ai Cập cũng đã có thêm 380 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và được ra viện.

Tại Saudi Arabia: Bộ Y tế Saudi Arabia cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.869 ca nhiễm mới và 24 ca tử vong. Thủ đô Riyadh tiếp tục là thành phố ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày với 556 trường hợp, tiếp theo là Mecca với 300 trường hợp và Jeddah với 279 trường hợp.

Bộ Y tế Saudi Arabia đã phát động chiến dịch trên toàn quốc về nâng cao nhận thức trong dân chúng về tầm quan trọng của thực hiện các bước phòng ngừa để đưa cuộc sống trở lại bình thường, hạn chế các ca nhiễm mới.

 Người dân đi bộ tại quận mua sắm Ginza ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 26/5. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tại Nhật Bản, trong những ngày gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát.

Cụ thể, ngày 2/6, chính quyền thủ đô Tokyo đã xác nhận thêm 34 trường hợp nhiễm mới.

Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất ở Tokyo kể từ khi Thủ tướng Abe Shinzo quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 và là ngày đầu tiên kể từ hôm 14/5, số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 30 người.

Trước đó, ngày 29/5, Tokyo đã phát hiện thêm 22 ca nhiễm mới, trong đó có 13 ca không rõ nguồn lây nhiễm. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới ở Tokyo tăng và lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 20 trong 2 tuần.

Trong bối cảnh đã xuất hiện nguy cơ tái bùng phát của dịch bệnh, ngày 2/6, Thị trưởng Tokyo - bà Koike Yuriko đã phát đi “Cảnh báo Tokyo" về dịch COVID-19 để kêu gọi người dân tăng cường cảnh giác.

Bà Koike thúc giục người dân thủ đô “phải rất cẩn trọng khi lui tới các khu vực như những địa điểm vui chơi, giải trí vào ban đêm, nơi mọi người có nguy cơ nhiễm bệnh trong không gian kín và đông người.

Tính đến sáng 2/6, tổng số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản là 16.951 người, trong đó có 903 trường hợp tử vong (không tính các trường hợp mắc và tử vong liên quan đến du thuyền Diamond Princess). Riêng thủ đô Tokyo có 5.283 người, trong đó có 306 người tử vong./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>