Thứ Bảy, 25/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đột phá y học: Trái tim in 3D đầu tiên từ mô người
Trái tim in công nghệ 3D này có cấu trúc y hệt tim thật
(Nguồn: TTXVN)
 

Nhìn ngoài giống như một quả anh đào nhỏ, trái tim dài chưa tới 2cm này nhỏ hơn khoảng 100 lần so với một quả tim thật. Tuy nhiên, nó có cùng cấu trúc như một quả tim thật, với đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm thất và tâm nhĩ.

Quan trọng hơn, trái tim này được tạo ra từ vật liệu sinh học là mô và tế bào của chính bệnh nhân, mang lại tính tương thích sinh học cao, giúp giảm rủi ro trong quá trình cấy ghép.

Nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào mỡ từ bệnh nhân và lập trình lại thành các tế bào gốc đa năng trước khi biệt hóa chúng thành tế bào tim và nội mô.

Các nhà khoa học sau đó pha trộn các tế bào biệt hóa này để tạo thành “mực in sinh học”.

Quá trình in mất khoảng 3 tiếng rưỡi để hoàn thành. Dù thoạt nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng trái tim này là thành tựu của những nỗ lực kéo dài suốt 4 năm.

Theo các nhà khoa học, vật liệu sinh học đóng vai trò quan trọng nhất cho thành công của quá trình in 3D. Họ đã từng thất bại nhiều lần để tìm ra vật liệu lý tưởng.

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đâu gây tử vong cho con người trên khắp thế giới. Trong khi đó, cấy ghép tim hiện là phương pháp duy nhất cho các bệnh nhân được chẩn đoán suy giảm chức năng tim.

Nghiên cứu trên cho kết quả đầy hứa hẹn về một giải pháp điều trị mới trong tương lai./.  

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi