Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đức, Italy từng bước nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19

Biển báo biên giới đi vào lãnh thổ CHLB Đức từ Cộng hòa Czech (Ảnh: TTXVN)

Tại Đức, Chính phủ nước này dự định tiếp tục kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 5/7 tới nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch của Chính phủ Liên bang Đức, bên cạnh việc gia hạn các biện pháp hạn chế tiếp xúc cho tới ngày 5/7, chính phủ cũng sẽ nới lỏng một số hạn chế. Trong số này có việc cho phép không quá 10 người hoặc các thành viên của hai hộ gia đình được gặp nhau ở nơi công cộng hay trong không gian kín.

Ngoài yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m và đeo khẩu trang bắt buộc ở một số điểm công cộng, chính phủ cũng yêu cầu tôn trọng các quy định về vệ sinh dịch tễ và giữ khoảng cách với các cuộc gặp riêng tư trong các gia đình ở không gian kín.

Chính phủ Đức cũng khuyến cáo các cuộc gặp như vậy nên diễn ra ở không gian mở, do nguy cơ lây nhiễm ở đây sẽ ít hơn đáng kể.

*Trong khi đó tại Italy, giới chức nước này đã đề xuất lập một đội ngũ tình nguyện viên gồm 60.000 công dân có nhiệm vụ nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, trong bối cảnh quốc gia này đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Sáng kiến lực lượng "hỗ trợ dân sự" này, được tuyển dụng từ những người về hưu, được hưởng trợ cấp và những người thất nghiệp, là "đứa con tinh thần" của Bộ trưởng các vấn đề khu vực Francesco Boccia và Thị trưởng thành phố Bari Antonio Decaro.

Họ có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc và nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, hoặc sự cần thiết phải đeo khẩu trang khi tới những khu vực đông người như các bãi biển, công viên và đường phố. Tuy nhiên, những tình nguyện viên này không có quyền phạt người vi phạm.

Trao đổi với báo giới, Thị trưởng Decaro cho biết trên thực tế, một số tình nguyện viên tiềm năng trước đó đã hỗ trợ giao các nhu yếu phẩm hay thuốc men đến những người không thể ra khỏi nhà trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

 Trẻ em chơi đùa trên bãi biển tại Ladispoli, gần Rome, Italy ngày 24/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong giai đoạn mới khi các biện pháp hạn chế từng bước được nới lỏng, họ sẽ giúp kiểm soát lượng người ra vào các công viên hay các khu chợ, hoặc giải thích những quy định để vào các bãi biển.

Italy đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt từ đầu tháng 3 vừa qua, theo đó cho phép việc qua lại giữa các khu vực và các cuộc gặp gỡ bạn bè, cũng như cho phép các quán bar phục vụ đồ uống song người dân phải tuân thủ quy định giữ khoảng cách.

Tuy nhiên, hàng trăm ca mắc mới và tử vong do dịch COVID-19 vẫn đang được ghi nhận mỗi ngày và giới chức địa phương lo ngại nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát nếu người dân phớt lờ các quy định về phòng chống lây nhiễm.

Những hình ảnh được phát sóng trên truyền hình mới đây cho thấy trong kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua khi lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng được nới lỏng, người dân trên khắp Italy đã đổ ra đường để tận hưởng các hoạt động giải trí cuối tuần như thói quen trước đây.

Nhà chức trách đã cảnh báo hoạt động tụ tập đông người có thể tạo ra những ổ dịch mới, dẫn đến những rủi ro cho các hoạt động sản xuất mới được mở cửa lại từ ngày 18/5./.

Nguồn: TTXVN


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>