Thứ Sáu, 18/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đức sẽ triển khai các biện pháp để sớm vực dậy nền kinh tế sau dịch COVID-19
 Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. (Nguồn: whtc.com)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, phát biểu trên đài truyền hình DZF ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuyên bố Chính phủ nước này sẽ quay trở lại chính sách "thắt lưng buộc bụng" sau khi cuộc khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 qua đi.

Theo ông Altamaier, nước Đức đang sử dụng tiền dựa trên những điều kiện thị trường vốn thuận lợi, khi người dân tin tưởng vào chính phủ. Ông cũng cho biết thêm nền kinh tế số một châu Âu đã thanh toán các khoản nợ từ năm 2023.

Trước đó một ngày, Đức đã thông qua gói cứu trợ trị giá 750 tỷ euro (khoảng 811,13 tỷ USD) để giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2013, Chính phủ Đức phải gánh một khoản nợ mới.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết gói cứu trợ mới được thông qua này chỉ là bước khởi đầu để giải quyết cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Đức.

Bên cạnh đó, ông Peter Altmaier để ngỏ khả năng sử dụng Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) - quỹ cứu trợ thường trực của các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - khi nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các nước châu Âu có ý nghĩa rất quan trọng cho mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế.

Theo ông Peter Altmaier, các nền kinh tế châu Âu có mối liên hệ rất chặt chẽ và kinh tế Đức có thể phục hồi bền vững chỉ khi kinh tế Eurozone cũng hồi phục.

Chính phủ Đức dự đoán đại dịch lần này sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Chính phủ Đức đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ các công ty trong khủng hoảng và Bộ trưởng Almaier cũng tái khẳng định chính phủ sẵn sàng mua cổ phần của các công ty chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh.

 Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo bức thư được Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz gửi tới các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác chính trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merken ngày 24/3, Chính phủ Đức sẽ thực hiện các biện pháp để phục hồi kinh tế sớm nhất có thể ngay sau khi các doanh nghiệp được phép mở cửa hoạt động trở lại.

Trong bức thư trên, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nhấn mạnh ngay khi các quán rượu, rạp chiếu phim hay cửa hàng có thể mở cửa trở lại, Chính phủ Đức sẽ ngay lập tức triển khai một số biện pháp cần thiết để vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Theo Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm ngày 24/3, Đức đã ghi nhận 27.436 ca mắc COVID-19 và 114 ca tử vong.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt hơn để ứng phó COVID-19, trong đó có lệnh cấm tụ tập trên hai người nếu không phải người nhà hoặc liên quan tới công việc trong ít nhất 2 tuần tới. Các nhà hàng cũng chỉ được phép phục vụ khách mua đồ mang đi.

Trước đó, bà Merkel đã cảnh báo nước Đức đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II khi bước vào cuộc chiến chống COVID-19./.

Hải Nam (theo TTXVN)

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>