Thứ Ba, 11/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
EC lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận về Brexit
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Trao đổi với báo El Pais của Tây Ban Nha, ông Juncker đã mô tả cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 16/9 vừa qua ở Luxembourg là "mang tính xây dựng và khá tích cực", đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên vẫn còn cơ hội để đạt được một thỏa thuận.

Chủ tịch Juncker cũng chia sẻ ông đã ước rằng EC có thể đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi năm 2016 nhằm chống lại "các thông tin giả mạo". Ông cho biết không lấy làm ngạc nhiên khi đa số người dân Anh lại lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu hồi năm 2016 bởi họ đã được giới tinh hoa tại Anh "rỉ tai" những điều không hay về EU. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, EC đã quyết định không can thiệp vào cuộc trưng cầu ý dân này theo yêu cầu của Thủ tướng David Cameron khi đó và đấy là "một sai lầm lớn".

Trước đó, ngày 19/9, Chủ tịch Juncker cho biết EU có thể hủy bỏ điều khoản “chốt chặn” về vấn đề biên giới Ireland gây tranh cãi trong thỏa thuận Brexit, nếu Chính phủ Anh đưa ra được một giải pháp thay thế “an toàn”. Ông Juncker nêu rõ nếu giải pháp thay thế có thể đáp ứng "tất cả các mục tiêu" thì sẽ không cần điều khoản “chốt chặn”. Chủ tịch EC xác nhận EU đã nhận được dự thảo đầu tiên về kế hoạch Brexit mới của Anh tối 18/9.

Hiện Thủ tướng Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận với EU. Điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit. Điều khoản này quy định sau Brexit, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan trong khi vùng Bắc Ireland duy trì quan hệ thương mại gần gũi hơn với EU để đảm bảo tránh một đường biên giới cứng trên đảo Ireland, cũng như sự toàn vẹn của "Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành" ký kết năm 1998 vốn mang lại sự ổn định ở vùng này sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Thủ tướng Anh Johnson cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới và không ký bất cứ thỏa thuận nào vẫn tồn tại điều khoản chốt chặn. Chính quyền của ông Johnson đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp thay thế điều khoản gây bế tắc trong tiến trình Brexit này./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>