Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
EU đưa ra lập trường về giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit

Ảnh minh họa (Nguồn: Bloomberg) 

Trong thời kỳ chuyển tiếp được xác định từ 30/3/2019 đến 31/12/2020, Vương quốc Anh sẽ vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ như một nước thành viên EU nhưng không có quyền quyết định trong đời sống chính trị của EU.

Các Ngoại trưởng 27 nước EU đã đưa ra các chỉ thị cho Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, ông Michel Barnier, để trong tuần này có thể bắt đầu tiến trình thương lượng với người đồng cấp Anh, ông David Davis, về giai đoạn chuyển tiếp.

Trong cuộc họp báo tại Brussels, bà Ekaterina Zaharieva, Phó Thủ tướng Bulgaria, nước Chủ tịch luân phiên EU tuyên bố rằng các Ngoại trưởng EU đã đưa ra nhiệm vụ rõ ràng về những yêu cầu của họ cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài trong 1 năm và 9 tháng, bắt đầu từ ngày 30/3/2019.

Phó Thủ tướng Bulgaria nhấn mạnh rằng luật của EU sẽ vẫn được áp dụng trong giai đoạn chuyển đổi trong khi nước Anh không có quyền tham gia vào các thể chế châu Âu cũng như tham gia vào việc ra quyết định của Liên minh châu Âu.

Cụ thể hơn, London sẽ không còn đại diện tại các thể chế châu Âu nên không có quyền bỏ phiếu, phía Anh cũng không được quyền tham dự vào hầu hết các cuộc họp của EU, ngay cả những cuộc họp có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nước Anh, đơn cử như việc quyết định về hạn ngạch đánh bắt hải sản. Trong khi đó, nước Anh tiếp tục phải tuân thủ các phán quyết của Tòa công lý châu Âu và đóng góp cho ngân sách chung EU.

Một số nước trong số 27 nước thành viên EU đã yêu cầu rằng giai đoạn chuyển đổi có thể kéo dài hơn để tránh một sự cắt đứt quá đột ngột trong trường hợp EU và Anh không thể đạt được đồng thuận về mối quan hệ tương lai vào thời điểm kết thúc năm 2020. Tuy nhiên đề nghị này đã bị Pháp thẳng thừng từ chối.

Các phương hướng đàm phán cho giai đoạn chuyển tiếp đã được thông qua sau một cuộc họp diễn ra khoảng gần một giờ. Các Ngoại trưởng EU và bà Zaharieva đã bày tỏ hy vọng một thỏa thuận về giai đoạn này cũng sẽ được phía Anh thông qua. /.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi