Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
EU thắt chặt quản lý tiền ảo nhằm chống tội phạm tài chính
Ảnh minh họa (Nguồn: baonhandan.com.vn) 

Các quy định này là một phần của các biện pháp mở rộng được thiết lập nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm tài chính và trốn thuế.

Các nhà lập pháp EU yêu cầu các quỹ ủy thác và doanh nghiệp thắt chặt quản lý đối với các thẻ thanh toán trả trước và tăng cường tính minh bạch về thông tin khách hàng của họ.

Bà Vera Jourora - Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề tư pháp, bảo vệ người tiêu dùng và bình đẳng giới, cho biết: “Sự đồng thuận ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta ngăn chặn các vụ rửa tiền và chuyển tiền cho các tổ chức khủng bố”.

Quy định mới của EU được thông qua trong bối cảnh giá đồng tiền ảo bitcoin đã tăng phi mã 1.700% kể từ đầu năm và đặc biệt, nó đã chạm ngưỡng 20.000 USD vào đầu tháng 12. Sự tăng giá điên cuồng này đã gây lo ngại về một “bong bóng tiền ảo” có thể bùng nổ trong thời gian tới.

Các biện pháp mới sẽ chấm dứt các giao dịch ẩn danh trên các sàn giao dịch tiền ảo và các thẻ thanh toán trả trước. Các điều tra viên cho biết mục đích của các giao dịch này có thể là để gây quỹ tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Theo quy định mới của EU, các sàn giao dịch bitcoin và các nhà cung cấp dịch vụ “ví tiền” phải cung cấp thông tin khách hàng khi có yêu cầu của nhà chức trách. Dự kiến các quy định này sẽ được phê chuẩn thành luật của các quốc gia thành viên trong 18 tháng tới.

Dưới sự điều hành của Ủy ban châu Âu, giới lập pháp đã dành hơn một năm đàm phán để thống nhất các đề xuất pháp lý mới, sau các vụ xả súng kinh hoàng ở Paris năm 2015 và đánh bom đẫm máu ở Brussels năm 2016 làm chết hơn160 người.

Trên thực tế, quá trình đàm phán đã phải kéo dài do một số quốc gia thành viên gồm Anh, Malta, đảo Síp, công quốc Luxembourg và Ireland phản đối. Họ lo ngại việc tăng cường minh bạch thông tin đối với các quỹ ủy thác và doanh nghiệp sẽ ảnh hướng đến nền kinh tế trong nước.

Quỹ ủy thác là phương tiện tài chính để quản lý tài sàn, tuy nhiên, đôi khi chúng trở thành công cụ để thực hiện các hoạt động phi pháp do thiếu minh bạch thông tin./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi