Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
FTA Nhật Bản - EU sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019

Nhật Bản và EU đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11/7 tới. Nếu được thực hiện thì FTA kể trên sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn hàng đầu thế giới và hy vọng hai bên sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do, trong bối cảnh không ít người quan ngại về chủ trương bảo hộ thương mại của Mỹ.

Dựa trên các cuộc đàm phán đã hoàn tất vào tháng 12/2017, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 94% hàng hóa nhập khẩu từ EU, trong đó có 82% mặt hàng nông sản và thủy sản. Động thái đó chắc sẽ giúp hạ giá pho mát, thịt lợn và rượu vang của châu Âu tại thị trường Nhật Bản, mặc dù nông dân nước này lo ngại về làn sóng hàng nhập khẩu tràn vào thị trường "xứ sở hoa anh đào".

Đổi lại, EU sẽ loại bỏ thuế quan đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với ô tô Nhật Bản vào năm thứ tám và máy thu hình từ Nhật Bản vào năm thứ sáu sau khi FTA kể trên có hiệu lực. Đồng thời, EU cũng dỡ bỏ thuế đối với rượu sake và trà xanh của Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Nhật Bản - EU ước đạt gần 125 tỷ Euro (148,69 tỷ USD)/năm. EU và Nhật Bản hiện chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thế giới./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi