Thứ Bảy, 19/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Giới chức EU nêu biện pháp phản đối quan điểm của Mỹ về Jerusalem
Giới chức EU nêu biện pháp phản đối quan điểm của Mỹ về Jerusalem (Ảnh minh họa)

Các biện pháp được nêu trong một bản báo cáo mật của các đại sứ EU tại Đông Jerusalem, Ramallah và vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, sau khi Tổng thống Mỹ vào ngày 6/12/2017 đã đơn phương công nhận tuyên bố của Israel đối với Jerusalem.

Bản báo cáo gồm 49 trang của EU đánh giá quyết định của ông Trump phản ánh "một sự thay đổi cơ bản" trong chính sách của Mỹ. Theo báo cáo, các quốc gia EU sẽ phải đưa ra một "thông điệp chung" khẳng định châu Âu sẽ "tiếp tục tôn trọng thỏa thuận quốc tế", theo đó Palestine và Israel cùng phải được sử dụng một phần Jerusalem trong giải pháp hai nhà nước. Các nước EU cũng phải đảm bảo rằng vị trí của các cơ quan ngoại giao của họ vẫn được giữ nguyên như hiện tại cho tới khi vấn đề quy chế chính thức về Jerusalem được giải quyết. Báo cáo của EU về Jerusalem nằm trong khuôn khổ chính sách hành động cho năm 2018 hướng đến các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng tại Brussels (Bỉ).

Văn bản này tập hợp một loạt các khuyến nghị với mục đích ngăn cản kế hoạch đơn phương của Tổng thống Trump. Báo cáo kêu gọi chính phủ các nước EU thúc đẩy các kênh tiếp xúc về Jerusalem cả trên cấp độ đa phương và song phương, thống nhất phản đối đạo luật của Israel nhằm làm thay đổi tình trạng của Jerusalem và xem xét sự phát triển trong tương lai các hành động phân biệt giữa lãnh thổ Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Báo cáo cũng kêu gọi tiến hành các hành động đồng bộ về truyền thông để ủng hộ cho chính sách của EU về vấn đề Jerusalem. Văn bản của EU nhận định có ít bạo lực trong thành phố này mặc dù đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel sau thông báo của Tổng thống Mỹ.

Báo cáo của giới chức ngoại giao EU cũng cảnh báo Israel đang sử dụng khảo cổ và du lịch để hợp pháp hóa các khu định cư bất hợp pháp. Bản báo cáo chỉ ra rằng Israel đang sử dụng các dự án du lịch "làm một công cụ chính trị để sửa đổi bằng chứng lịch sử, hỗ trợ, hợp thức hóa và mở rộng các khu định cư". Theo báo cáo, những người định cư Do Thái cũng như các cơ quan chính phủ đang cố hình thành "một bằng chứng lịch sử" dựa trên sự hiện diện liên tục của người Do Thái trong khu vực.

Các quan chức EU đưa ra ví dụ về dự án của thành phố David, một công viên khảo cổ do Chính phủ Israel tài trợ tại khu Silanz của Palestine, cung cấp các chuyến du lịch đến các di tích của Jerusalem. Các cư dân địa phương Palestine ít xuất hiện trong các cuộc trò chuyện được quảng bá cho du khách.

EU lâu nay vẫn xem việc Israel chiếm đóng Đông Jerusalem và xây dựng các khu định cư là bất hợp pháp. Trong tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) đã ủng hộ người Palestine bằng cách phân bổ hơn 13,5 triệu euro cho các dự án ở Jerusalem bị chiếm đóng./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi