Thứ Ba, 23/10/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Hải quân Argentina phát hiện tín hiệu được cho là từ tàu ngầm mất tích
 Tàu ngầm ARA San Juan (Nguồn: Dailymail/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Argentina cho biết Hải quân nước này đã phát hiện bảy "cuộc gọi vệ tinh bất thành" được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan đang cố gắng nối lại liên lạc với đất liền thông qua vệ tinh.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia truyền thông vệ tinh, các tín hiệu được phát hiện vào lúc 10 giờ 52 theo giờ địa phương (tức 20 giờ 52 theo giờ Việt Nam) và 15 giờ 42 (tức 1 giờ 42 sáng 19/11 theo giờ Việt Nam), kéo dài 4-36 giây song không ổn định. Hiện giới chức Argentina đang nỗ lực xác định nơi những tín hiệu trên được phát đi với hy vọng đây là những tín hiệu từ tàu ARA San Juan.

Hiện vẫn chưa rõ ARA San Juan đã phát ra loại cuộc gọi gì song các tàu ngầm thường có thể kích hoạt Phao vô tuyến chỉ báo vị trí cấp cứu (EPIRB) để thông báo khẩn cấp vị trí của tàu qua vệ tinh khi tàu bị mất liên lạc.

Trước đó, ngày 17/11, chiếc tàu ngầm trên với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn. Ngay sau đó, chính quyền Argentina đã tiến hành một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn khẩn cấp.

Theo người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Argentina Enrique Balbi, ngày 15/11 là lần cuối cùng tàu ngầm này liên lạc với đất liền. Ông Balbi bác bỏ giả thiết về một vụ cháy có thể đã xảy ra trên tàu, song không loại trừ khả năng “có trục trặc kỹ thuật.”

Khi mất liên tạc, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về Mar del Plata từ căn cứ quân sự Ushuaia, cực Nam Argentina, cách Buenos Aires hơn 3.000km.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Aregentina Mauricio Macri cam kết đất nước sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tìm được con tàu sớm nhất có thể. Trong khi đó, một số nước như Brazil, Anh, Chile, Mỹ và Urugoay đã tham gia công tác tìm kiếm tại khu vực./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi