Thứ Năm, 2/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Anh, Mỹ cách ly nhóm du khách trở về từ tàu Diamond Princess
 Hành khách (giữa) rời khỏi du thuyền Diamond Princess sau 14 ngày cách ly tại cảng Daikoku, Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020
(Ảnh: AFP/TTXVN)

* Sáng 20/2, chuyến bay do chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thuê chở 106 người Hong Kong được cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản trong hơn 2 tuần qua do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã về đến đặc khu.

Nhóm hành khách đầu tiên trở về từ du thuyền Diamond Princess đã được chở thẳng từ sân bay tới một trung tâm để cách ly trong 14 ngày.

Đây là chuyến bay đầu tiên chở các du khách người Hong Kong trên tàu Diamon Princess trờ về đặc khu. Chính quyền đặc khu đã thuê ít nhất hai chuyến bay chở số hành khách Hong Kong mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess trở về. Dự kiến nhóm thứ hai sẽ trở về vào chiều cùng ngày.

Nhà chức trách Hong Kong ghi nhận trong tổng số 364 người Hong Kong trên tàu Diamond Princess có 55 người nhiễm COVID-19.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama của Nhật Bản hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2, sau khi một hành khách xuống tàu ở Hong Kong ngày 25/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới gây bệnh COVID-19.

Theo Chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 19/2, có 621 người trên tàu đã được xác nhận nhiễm COVID-19, trong đó có 2 người đã tử vong.

 Hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 13/2/2020 (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

* Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết chính phủ Anh sắp xếp một chuyến bay để chở các công dân Anh trên du thuyền Diamond Princess về nước ngày 21/2 và sẽ hỗ trợ các công dân nếu họ muốn ở lại Nhật.

Theo Reuters, ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 20/2 cho biết chính phủ đã sắp xếp một chuyến bay để chở các công dân Anh trên du thuyền Diamond Princess rời Tokyo vào ngày 21/2.

Trong một tuyên bố, ông Raab nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các công dân Anh nếu họ muốn ở lại Nhật Bản".

 Các hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess tại khu vực cách ly cảng Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: AFP/TTXVN)

* Hàn Quốc sẽ cấm nhập cảnh những người nước ngoài sắp được rời khỏi du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama ở Nhật Bản.

Yonhap đưa tin, quan chức thuộc Cơ quan quản lý thảm họa trung ương Hàn Quốc, ông Noh Hong-in ngày 19/2 cho biết nước này sẽ cấm nhập cảnh những người nước ngoài sắp được rời khỏi du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama ở Nhật Bản, trong bối cảnh giới chức Nhật Bản dự kiến kết thúc thời gian cách ly du thuyền này do lo ngại về chủng mới của virus corona.

Phát biểu họp báo, ông Noh nhấn mạnh các công dân Hàn Quốc ở trên du thuyền Diamond Princess sẽ phải tuân thủ hình thức cách ly tại nhà 14 ngày nếu họ quyết định quay trở về Hàn Quốc.

Quan chức này cũng cho hay Hàn Quốc đã yêu cầu phía Nhật Bản gửi danh sách những hành khách có mặt trên du thuyền nói trên.

 Các du khách Mỹ được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess, hiện đang cách ly ở ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản, sau khi nhà chức trách phát hiện các trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 17/2/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

* Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess phải cách ly thêm 14 ngày trước khi trở về nước.

Giới chức y tế Mỹ vừa yêu cầu các công dân nước này còn lại trên du thuyền Diamond Princess hoặc tại các bệnh viện của Nhật Bản phải cách ly trong ít nhất 14 ngày kể từ khi rời khỏi con tàu này.

Trong thông báo phát đi ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ cũng như những người đang ở trong các bệnh viện chờ thêm 14 ngày trước khi trở về nước.

Họ sẽ chỉ được phép lên máy bay để về Mỹ nếu không có bất cứ triệu chứng nhiễm COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh nguy hiểm này.

Nếu bất cứ cá nhân nào trên du thuyền Diamond Princess trở về Mỹ trước thời hạn trên, họ sẽ bị buộc phải cách ly. Theo CDC, có thể sẽ có thêm những trường hợp nhiễm COVID-19 khác trong số những hành khách vẫn còn trên du thuyền Diamond Princess do nguy cơ phơi nhiễm cao.

Trước đó, hôm 17/2, Chính phủ Mỹ đã điều máy bay đưa hơn 300 người trên du thuyền này về Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 công dân Mỹ trên con tàu này hoặc ở trong các bệnh viện tại Nhật Bản.

Hải Nam (theo TTXVN)

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi