Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Indonesia và Peru thực hiện các giải pháp để kích thích phát triển kinh tế
 
 Đồng rupiah tại Malang, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Indonesia sẽ giải ngân 22.000 tỷ rupiah (1,49 tỷ USD) từ ngày 17/8 tới cho hàng triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) không thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp này tái khởi động kinh doanh trong giai đoạn suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Teten Masduki, hiện Chính phủ đã phân bổ ngân sách cho giai đoạn một, với số tiền hỗ trợ lên tới 2,4 triệu rupiah/doanh nghiệp cho 9,1 triệu trong tổng số 12 triệu MSME của cả chương trình.

Hiện Chính phủ đã tổng hợp được số liệu về khoảng 17 triệu MSME và sẽ tiến hành xác minh để chương trình hỗ trợ này nhắm đúng đối tượng.

Chiếm khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia, các MSME là một trong số các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu và các khoản vay ngân hàng trở nên khó tiếp cận hơn.

Trước đó ngày 10/8, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục các chương trình hiện có như rót vốn vào các ngân hàng, miễn giảm giá điện và thúc đẩy chương trình “Niềm Hy vọng Gia đình”, cũng như triển khai các chương trình mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sức mua của người dân.

Với tổng trị giá 126,2 nghìn tỷ rupiah, các chương trình kích thích mới được đề xuất sẽ được tài trợ từ các nguồn dự trữ và tái phân bổ ngân sách từ gói kích thích ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ có tổng trị giá 695,2 nghìn tỷ rupiah.

Peru đầu tư hơn 5,7 tỷ USD để kích hoạt lại nền kinh tế. (Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN) 

Tại Peru: Chính phủ nước này sẽ dành hơn 5,7 tỷ USD đầu tư công trong quý II/2020 để kích hoạt lại nền kinh tế đang bị tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội nước này, Thủ tướng Peru mới được bổ nhiệm Walter Martos nhấn mạnh mục tiêu chính của chính phủ trong quý II/2020 là tăng 20% đầu tư công, và ít nhất 10% trong năm 2021.

Trong đó, hơn 5,7 tỷ USD trong danh mục đầu tư công sẽ được dùng cho giai đoạn còn lại của năm 2020 và 10 tỷ USD năm 2021 cho các hoạt động khôi phục lại nền kinh tế đất nước.

Thủ tướng Martos cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến đầu tư công của nước này giảm 35%, mặc dù trong tháng 1 và 2 năm nay, thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh, lĩnh vực này đã ghi nhận mức cao kỷ lục.

Thủ tướng Martos cũng bày tỏ kỳ vọng đầu tư công sẽ là yếu tố then chốt để vực lại nền kinh tế nước này. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ngân hàng Thế giới dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Peru sẽ giảm 12% trong năm nay./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>