Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kêu gọi lãnh đạo G7 thúc đẩy loại bỏ dùng than đá trong sản xuất điện
Ảnh minh họa (Nguồn: Dailymail.co.uk) 

Trong một tuyên bố gửi tới chính phủ các nước G7 và Liên hợp quốc ngày 4/6, nhóm 288 nhà đầu tư cho rằng các kế hoạch chính phủ giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính chưa đủ mạnh để giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C như đề ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký năm 2015.

Tuyên bố nhấn mạnh "Quá trình toàn cầu chuyển sang sử dụng năng lượng sạnh đang diễn ra, nhưng chính phủ các nước cần hành động nhiều hơn nữa".

Theo đó, nhóm các nhà đầu tư kêu gọi chính phủ các nước loại bỏ việc sử dụng than đá vào sản xuất điện bằng cách đề ra hạn chót cho hành động này, dần từ bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và định giá khí thải carbon; thúc đẩy các kế hoạch quốc gia về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2020...

Các nhà đầu tư nhấn mạnh "các nước và các công ty thực thi Hiệp định Paris sẽ thấy được những lợi ích đáng kể về kinh tế cũng như thu hút đầu tư tăng lên".

Các nhà đầu tư ký vào tuyên bố trên bao gồm Nhóm đầu tư toàn cầu Allianz, Nhóm đầu tư Aviva, DWS, Công ty Quản lý tài sản toàn cầu HSBC, Công ty Quản lý tài sản Nomura, Công ty Australian Super, HESTA và một số quỹ hưu lớn của Mỹ trong đó có CalPERS.

Trong số các nước thành viên G7 có Canada, Anh, Pháp và Italy đã tham gia liên minh "Phát điện không dùng than đá" thành lập hồi năm ngoái gồm 30 nước thành viên với mục tiêu ngừng sử dụng điện sản xuất từ than đá vào năm 2030.

Trong khi đó, Nhật Bản, Đức và Mỹ không tham gia liên minh này. Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo Mỹ hoài nghi những phát hiện khoa học khẳng định các hiện tượng khí hậu nắng nóng, mưa lớn, mực nước biển dâng cao liên quan tới khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người gây ra.

Ông Trump muốn thúc đẩy ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Hiện tại điện sản xuất bằng than đá chiếm gần 40% sản lượng điện của thế giới./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>