Thứ Sáu, 18/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kinh tế Anh đã 'rơi tự do' từ trước khi có lệnh phong tỏa
Nhà hàng tại London (Anh) đóng cửa ngày 21/3/2020 do lo ngại dịch COVID-19 (Ảnh: THX/TTXVN) 

Khu Tài chính London đưa ra cảnh báo GDP sụt giảm với mức độ trầm trọng hơn cả thời kỳ Đại suy thoái diễn ra cách đây hơn 1 thế kỷ.

Các nhà kinh tế nhận định dấu hiệu đi xuống chỉ mới bắt đầu nhận biết sau khi Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) hồi tháng Ba cho thấy các nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã thực sự sụp đổ do tác động của dịch COVID-19. Chỉ số PMI của Anh là 37,1 điểm giàm từ mức 53 điểm so với tháng trước, trong khi ngưỡng 50 là ranh giới phân định giữa tăng trưởng dương và âm.

Điều tra này được tiến hành trước khi Thủ tướng Johnson buộc các quán rượu, nhà hàng ăn và các cửa hàng phải đóng cửa để giảm nguy cơ lây lan của dịch COVID-19. Tốc độ mất việc làm cũng gia tăng nhanh hơn thời kỳ kinh tế suy thoái hồi năm 2008.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson làm việc tại công ty phân tích số liệu IHS Markit đã cảnh báo sự tụt dốc trong tháng Ba chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" mà chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn trong quý II/2020. Theo Capital Economics, Anh dự báo trong quý II/2020 GDP sẽ giảm 15% so với quý I/2020. Mức sụt giảm lớn hơn cả thời kỳ Đại suy thoái cách đây hơn 1 thế kỷ. 

Liên đoàn Công nghiệp Anh cũng cho biết những dự báo sản lượng của các nhà máy Anh cũng xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Nhà kinh tế học Samuel Tombs tại Pantheon Macro cho rằng những con số đưa ra còn thấp hơn mức thiệt hại thực của ngành công nghiệp sản xuất tại Anh./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>