Chủ Nhật, 31/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela
LHQ kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan mạnh  (Nguồn: The Iran Project) 

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Hilal Elver cho biết, việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria, Venezuela, Iran, Cuba và ở mức độ thấp hơn - Zimbabwe, làm suy yếu nghiêm trọng quyền cơ bản được hưởng thực phẩm đầy đủ của công dân bình thường.

Bà Elver nhấn mạnh, đó là vấn đề nhân đạo khẩn cấp và cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương ngay lập tức.

Tuần trước, Cao ủy nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet đã đề xuất nới lỏng hoặc đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia này, cho rằng, những trở ngại đối với việc nhập khẩu vật tư y tế quan trọng, bao gồm cả việc tuân thủ quá mức các lệnh trừng phạt của các ngân hàng, sẽ tạo ra tác hại lâu dài cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Trong ngày 31/3, Pháp, Đức và Anh đã xuất khẩu hàng hóa y tế sang Iran trong giao dịch đầu tiên được thực hiện theo cơ chế thương mại được thiết lập để trao đổi hàng hóa và thực phẩm nhân đạo sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ cũng đã tiết lộ một đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, bao gồm cả lĩnh vực quan trọng là dầu mỏ, để đổi lấy việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp chia sẻ quyền lực gồm các thành viên của đảng đối lập và Đảng Xã hội của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong ngày 31/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đưa ra khả năng Mỹ có thể xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và các nước khác, song không đưa ra dấu hiệu cụ thể thực hiện kế hoạch này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Washington không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran về các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị y tế.

Iran là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với tổng số ca mắc bệnh đã tăng lên 44.606, trong đó có 2.989 người đã tử vong. Trong khi đó, Venezuela đã thông báo 113 trường hợp Covid-19 cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca mắc bệnh nào./.

 Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi