Thứ Ba, 29/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Liên hợp quốc quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, cam kết thúc đẩy sáng kiến phát triển bền vững để hồi phục hậu COVID-19

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh ngày 8/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng (Ảnh: THX/TTXVN) 

LHQ ngày 13/5 dự báo đại dịch COVID-19 sẽ làm kinh tế thế giới giảm 3,2% trong năm 2020, mức suy giảm lớn nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái trong những năm 1930, và tình hình có thể tồi tệ hơn nếu làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát.

Báo cáo giữa năm của LHQ cho rằng đại dịch COVID-19 được cho là sẽ làm giảm sản lượng kinh tế toàn cầu gần 8.500 tỷ USD trong hai năm tới, xóa bỏ tất các các thành tựu đạt được trong bốn năm qua.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố báo cáo, nhà kinh tế trưởng của LHQ Elliott Harris cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh hoạt động kinh tế bị hạn chế trên diện rộng và bất ổn gia tăng, nền kinh tế toàn cầu đã thực sự chững lại trong quý 2 năm 2020. Hồi tháng Một, LHQ dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 2,5% năm 2020.

LHQ trong báo cáo cho biết gần 90% nền kinh tế thế giới đã bị phong tỏa, phá hủy chuỗi cung ứng, làm giảm nhu cầu tiêu thụ và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 3/4/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Báo cáo về Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới của LHQ đánh giá dịch COVID-19 cũng sẽ "làm gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng", ước tính 34,3 triệu người có thể rơi vào tình trạng cực nghèo trong năm 2020, 56% trong số này là tại châu Phi.

Báo cáo trên cũng đánh giá có thêm khoảng 130 triệu người có thể rơi vào tình trạng cực nghèo vào năm 2030, là "cú đánh mạnh" đối với các nỗ lực trên toàn cầu để giảm tình trạng cực nghèo vào cuối thập niên này.

LHQ cho biết nền kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,9% trong năm 2020 nếu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát và các biện pháp phong tỏa tiếp tục bị kéo dài sang quý 3 năm 2020.

Thương mại thế giới được dự báo giảm 15% trong năm 2020 do sự sụt giảm mạnh trong nhu cầu toàn cầu và gián đoạn các chuỗi nguồn cung thế giới.

 Con của những lao động nhập cư nghèo tại thành phố Chennai, Ấn Độ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày 13/5, LHQ cam kết thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững nhằm giảm tỷ lệ tử vong, bảo vệ các nền kinh tế và hỗ trợ quá trình phục hồi của các quốc gia chịu tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phát triển bền vững thuộc LHQ (UNSDG), Phó Tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed nhận định đại dịch COVID-19 đẩy các nước vào một tình trạng y tế, nhân đạo và kinh tế xã hội khẩn cấp toàn cầu.

COVID-19 khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện nay như bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Do đó, cách thức ứng phó của LHQ hiện nay là kích hoạt các biện pháp cải cách cho phép thể chế đa phương này giải quyết tốt hơn cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay ở chế độ khẩn cấp.

Theo thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc họp, lãnh đạo 41 thực thể thành viên của UNSDG nhất trí cho rằng nếu thế giới không quyết tâm hành động, cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sẽ làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng ở quy mô toàn cầu, cũng như làm xói mòn những thành tựu về phát triển bền vững đã đạt được.

UNSDG nhấn mạnh chỉ có các biện pháp ứng phó hiệu quả và ngay lập tức về mặt kinh tế-xã hội, cũng như đoàn kết quốc tế, mới giúp giảm thiểu những tác động của dịch COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong và bảo vệ "Hành tinh Xanh" trong những năm sau này.

Tại cuộc họp, các thành viên UNSDG đã thảo luận về nỗ lực thực hiện khuôn khổ ứng phó của LHQ nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với kinh tế-xã hội. Khuôn khổ này kêu gọi bảo vệ việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân để giúp các nền kinh tế phục hồi càng sớm càng tốt, theo đó hướng đến một lộ trình phát triển bền vững hơn.

Dự kiến, kế hoạch phục hồi của LHQ sẽ được công bố trong vòng 12-18 tháng tới./.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>