Thứ Hai, 19/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Liên hợp quốc tiếp tục miễn cấm vận các mặt hàng viện trợ Triều Tiên
Xe tải Hàn Quốc chở bột mì viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Triều Tiên qua cửa khẩu thành phố biên giới Paju, phía bắc Seoul (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông báo, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ cho biết các loại hàng hóa được miễn cấm vận gồm trang thiết bị y tế chuyên dụng cho sản phụ và trẻ sơ sinh, các dụng cụ y tế dùng trong bệnh viện, lều gia đình và ống dẫn lọc nước, với tổng giá trị khoảng 57.600 USD.

Tới nay, đã có tổng cộng 10 dự án viện trợ nhân đạo Triều Tiên được LHQ thông qua miễn cấm vận. Trước đó, các dự án của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), tổ chức nhân đạo phi chính phủ "World Vision" hay quỹ Eugene Bell có trụ sở tại Mỹ, cũng đã được miễn cấm vận.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế không quy định cấm hoạt động nhân đạo, song các trang thiết bị liên quan hoạt động này phải được LHQ chấp thuận miễn trừ trừng phạt.

Nhiều tổ chức cứu trợ cho rằng các biện pháp trừng phạt nhiều lớp đối với Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này làm ảnh hưởng đến các hoạt động cứu trợ nhân đạo, trong đó làm gián đoạn các kênh ngân hàng, gây ngưng trệ các chuỗi cung ứng và làm đình trệ việc vận chuyển hàng cứu trợ./.

 Ngun: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi