Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Mỹ hoàn tất chuyển giao 12 trực thăng Black Hawk cho Jordan
Mỗi chiếc Black Hawk (UH-60M) có thể chở theo tối đa 11 binh sĩ hoặc 4.1 tấn hàng hóa. (Ảnh internet)

Lễ bàn giao chính thức số trực thăng trên được tổ chức cùng ngày tại căn cứ không quân Quốc vương Abdullah II ở Đông Bắc Jordan. Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Jordan nêu rõ: “Các máy bay trực thăng này sẽ tăng cường cho Các lực lượng vũ trang Jordan (JAF), Lực lượng phản ứng nhanh và an ninh Jordan”. Đại sứ quán Mỹ cũng khẳng định cam kết của Washington ủng hộ những nỗ lực của không quân Jordan bảo vệ biên giới, chống khủng bố, đồng thời đóng góp vào chiến dịch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Tư lệnh Không quân Jordan, Chuẩn tướng Jaber al-Abbadi nhấn mạnh, hợp tác quân sự giữa Mỹ và Jordan hiện rất mạnh và là phần quan trọng trong nỗ lực chung chống IS.

Năm 2017 Mỹ đã cấp khoản viện trợ trị giá 470 triệu USD cho Lục quân và Không quân Jordan. Gói viện trợ này bao gồm huấn luyện phi công và bảo dưỡng, phụ tùng thay thế, thiết bị mặt đất, vũ khí, đạn dược và nhà chứa máy bay Black Hawk. Trước đó, Washington đã tuyên bố sẽ tăng tổng viện trợ hàng năm cho Jordan từ 660 triệu USD lên thành 1 tỷ USD cho giai đoạn 2015 – 2017.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria năm 2011, Mỹ đã chi hàng triệu USD giúp Jordan thiết lập hệ thống giám sát mang tên Chương trình An ninh Biên giới để ngăn ngừa phiến quân thâm nhập từ Syria và Iraq./. 

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi