Chủ Nhật, 27/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
NATO hướng tới kỷ niệm tuổi 70
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Stansted trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO (Ảnh: Reuters) 

Thời gian gần đây, trong nội bộ NATO nảy sinh nhiều vấn đề nổi cộm khi Tổng thống Pháp gọi khối quân sự này là “chết não”, Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các nước thành viên chưa chi tiêu đúng mực cho quốc phòng...

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao tại NATO nhận định: “Câu hỏi là khi kỷ niệm 70 năm, chúng ta sẽ ăn mừng hay công chúng cho rằng khối quân sự này đang chìm dần?”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định mặc dù có nhiều tranh cãi gây chú ý nhưng “sức khỏe” của khối quân sự này vẫn tốt, và NATO đã tăng cường năng lực thực thi các nhiệm vụ then chốt để bảo vệ châu Âu.

Ông Stoltenberg chia sẻ với Reuters: “Vâng, chúng tôi có vài khác biệt nhưng thực tế là chúng tôi hướng tới cùng đoàn kết hơn thay vì chỉ tập trung kéo dài thêm nhiều năm”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và nhiều nước châu Âu khác đã cam kết đến năm 2024 dành 400 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng. Đây được cho là câu trả lời trước yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn nhiều lần khẳng định các thành viên NATO cần phải chi nhiều hơn cho quốc phòng.

Các nhà lãnh đạo đồng thời nhất trí rằng trong ngân sách 2021-2024 mới, Mỹ sẽ giảm đóng góp cho NATO. Những quốc gia này còn ủng hộ chiến lược mới theo dõi hoạt động quân sự đang gia tăng của Trung Quốc. Reuters cho biết đề nghị từ Đức và Pháp sẽ tạo nhân tố để cân nhắc về tương lai chính trị của NATO. Ngoài ra, Nga cũng là cái tên có thể đẫn đến tình đoàn kết giữa các thành viên NATO.

Nhưng chính các thành viên NATO vẫn có điều chưa bằng lòng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tháng 11 đã dùng từ “chết não” để nói đến khối quân sự này. Ông Macron giận dữ vì Mỹ rút quân khỏi Syria tạo điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân qua biên giới Syria.

Mặc dù Mỹ cảnh báo trừng phạt từ Mỹ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Trong cuộc gặp tại London (Anh), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan có thể vấp phải nhiều chỉ trích nhưng trên thực tế, NATO vẫn rất cần Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xử lý các vấn đề với Nga.

Anh là nước chủ nhà cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập NATO với Nữ hoàng Elizabeth đón tiếp các lãnh đạo tại Điện Buckingham./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>