Thứ Năm, 2/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nga chờ đợi lời giải thích của Mỹ về ý định rút khỏi INF
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: "Về lập trường của Mỹ đối với INF, hiện tôi chưa thấy quyết định của Tổng thống Mỹ mà mới chỉ nghe thấy tuyên bố về ý định. Vì vậy, tôi chờ đợi giải thích chính thức từ phía các đồng nghiệp Mỹ".

Ông Lavrov cũng cho biết Washington hiện chưa kích hoạt thủ tục rút khỏi INF có ghi rõ trong hiệp ước này. Hiệp ước này có thủ tục cho phép rút ra khỏi hiệp ước nhưng thủ tục này chưa được kích hoạt.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva sẵn sàng tiếp xúc với Washington theo bất kỳ kênh nào để làm rõ tình hình xung quanh INF.

Liên quan đến một hiệp ước về cắt giảm vũ khí khác giữa Nga và Mỹ là hiệp ước tiêu hủy vũ khí chiến lược (START), ông Lavrov cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các hành động thực tế cần thiết để kéo dài hiệp ước này.

Ông Lavrov nói "Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gia hạn hiệp ước sau khi hết hiệu lực năm 2021. Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về việc này".

Ông Lavrov nhấn mạnh Moskva hy vọng Washington không từ chối phần trách nhiệm của mình trong INF và START-3. Ông Lavrov nói: "Chúng tôi chịu trách nhiệm về sự ổn định toàn cầu. Hy vọng phía Mỹ cũng không từ chối phần trách nhiệm của mình".

Cũng liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về ý định của Mỹ rút khỏi INF, nhiều nước trên thế giới đã bảy tỏ quan ngại về ý định này.

Trong một tuyên bố, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông Macron hôm 21/10 đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước INF.

Tuyên bố cho biết: "Tổng thống (Macron) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp ước này, đặc biệt liên quan tới an ninh châu Âu và sự ổn định chiến lược của chúng ta".

Cũng trong ngày 22/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại kế hoạch rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh với Nga.

Phát biểu họp báo, ông Suga nói: "Việc Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều không mong muốn và chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tránh đưa ra quyết định (rút khỏi INF)".

Đại diện chính phủ Nhật Bản cho biết thêm, Tokyo sẽ tìm cách trao đổi quan điểm về vấn đề này với phía Washington.

Về phần mình, Trung Quốc ngày 22/10 cho rằng Mỹ đã sai lầm khi đơn phương rút khỏi hiệp ước INF có từ thời Chiến tranh Lạnh. Đây là hiệp ước mang tính bước ngoặt đã giúp loại bỏ tên lửa hạt nhân khỏi châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay Trung Quốc phản đối động thái trên của Mỹ./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi