Chủ Nhật, 26/5/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí giải quyết khủng hoảng Syria bằng chính trị - ngoại giao
 Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị ở Istabul ngày 27/10
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cả 4 nước đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị-ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria cũng như sự cần thiết của cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung, lãnh đạo 4 nước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một tiến trình chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dàn xếp, được người dân Syria dẫn đầu và làm chủ. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện an toàn trên khắp Syria để người tị nạn tự nguyện trở về. Tuyên bố chung còn kêu gọi thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria trước khi năm 2018 kết thúc.

Trong văn bản này, các nhà lãnh đạo một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các vũ khí hóa học của bất cứ bên nào ở Syria. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc sử dụng các vũ khí hóa học ở cả khu vực này và các khu vực khác của thế giới đều không thể chấp nhận được bất kể đối tượng sử dụng là ai. Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi