Chủ Nhật, 7/6/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nga và Hàn Quốc cam kết nỗ lực xúc tiến đàm phán FTA
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Vladivostok, Nga ngày 6/9/2017 (Ảnh: TTXVN)

Theo thông cáo báo chí của Phủ tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc hội đàm tại Moskva, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực hợp tác thiết thực để có thể mang lại lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 30 tỷ USD và 1 triệu lượt du khách giữa hai nước vào năm 2020. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo nhất trí khởi động "một tiến trình " xúc tiến các cuộc đàm phán về FTA, trước tiên trong ngành dịch vụ và đầu tư.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng tập trung vào các biện pháp về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt vào ngày 27/4 và 26/5 vừa qua đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo này. Tổng thống Putin cam kết tiếp tục ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa, cũng như ủng hộ các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ sự tin tưởng rằng Hàn Quốc và Nga là những đối tác hợp tác chủ chốt trên bán đảo Triều Tiên và ở lục địa Âu - Á, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chiến lược với Nga như là một phần chủ chốt trong chính sách đối ngoại và an ninh của Chính phủ Hàn Quốc. Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng kim ngạch thương mại song phương đã lên tới gần 20 tỷ USD và có triển vọng tăng cao hơn nữa./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè