Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nghị viện các nước Arab từ chối “Thỏa thuận thế kỷ"
 Hội nghị khẩn cấp nghị viện Arab từ chối thỏa thuận thế kỷ của Mỹ - Ảnh RT (Ảnh: vov.vn)

Tuyên bố bế mạc cuộc họp khẩn lần thứ 30 của Liên minh Nghị viện Arab họp tại Jordan đã khẳng định rằng "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ là một thỏa thuận đơn phương, không thể tiến tới một nền hòa bình công bằng, và nhấn mạnh từ chối bất kỳ thỏa thuận nào đối với cuộc xung đột vốn không được người Palestine chấp nhận.

Tuyên bố từ chối bất kỳ cách giải quyết nào về cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel mà không được người Palestine chấp nhận và không đề cập tới một quốc gia độc lập với biên giới ngày 4/6/1967, với Jerusalem là thủ đô của Palestine. Phương trình hòa bình sẽ chỉ được thông qua các cuộc đàm phán dựa trên giải pháp hai nhà nước và trên cơ sở thỏa thuận công bằng về tình trạng cuối cùng.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng việc Mỹ công bố "Thỏa thuận thế kỷ", công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một sự leo thang nguy hiểm đe dọa đến an ninh của khu vực và làm mất cơ hội hòa bình. Tuyên bố nhấn mạnh rằng tính hợp pháp quốc tế, sáng kiến hòa bình Arab làm cơ sở cho việc nối lại bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào và bảo vệ toàn bộ quyền của người Palestine.

Về phần mình, người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Palestine, Salim al-Zanoun tuyên bố sẽ không chấp nhận những gì đã nêu trong “Thỏa thuận Thế kỷ” và kêu gọi các quốc gia Arab tăng hỗ trợ tài chính, chính trị cho người dân Palestine để tăng cường sự kiên định. Ông Zaanoun kêu gọi các nghị viện khu vực và quốc tế hành động và từ chối "thỏa thuận" này./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè