Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhật Bản tìm kiếm sự hợp tác của UAE nhằm hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông
 Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp gần Al Ula, Tây Bắc Saudi Arabia, ngày 12/1/2020 (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Dự kiến, ông Abe sẽ giải thích về việc Nhật Bản quyết định cử lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này tới Trung Đông để bảo vệ tàu chở hàng, song hoạt động của lực lượng này hoàn toàn độc lập với lực lượng tuần tra đa quốc gia do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở xung quanh Eo biển Hormuz.

Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới và quốc gia châu Á này phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông với 90% lượng dầu mỏ nhập khẩu là từ khu vực này. UAE là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ 2 của Nhật Bản. Do đó, tình hình ổn định tại Trung Đông là ưu tiên của Nhật Bản và ông Abe đang nỗ lực thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng liên quan đến việc Mỹ không kích tại Iraq khiến 1 tướng cấp cao Iran thiệt mạng và dẫn đến các cuộc phóng tên lửa đáp trả từ Iran nhằm vào hai căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Theo các quan chức Nhật Bản, trong chuyến thăm UAE lần này, ông Abe sẽ tìm cách mở rộng hợp tác song phương ngoài lĩnh vực năng lượng.

UAE là chặng dừng chân thứ 2 của ông Abe trong chuyến công du tới Trung Đông trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 11/1. Trong chuyến thăm Saudi Arabia trước đó, ông Abe đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman và Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman. Tại cuộc hội đàm này, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về những nguy cơ phát sinh do cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran và tìm kiếm sự hỗ trợ của nước này nhằm ổn định tình hình khu vực.

Sau Saudi Arabia và UAE, ông Abe sẽ tới Oman, kết thúc chuyến công du Trung Đông lần này./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi