Thứ Sáu, 18/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhật Bản và Thái Lan thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn thạo tin, gói kích thích kinh tế "khổng lồ" mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết sẽ bao gồm việc chi tiêu ít nhất 137 tỷ USD được tài trợ phần nào bởi các trái phiếu có đảm bảo thâm hụt. Động thái này được xem là chung tay với những nỗ lực nhằm giảm bớt tác động đối với kinh tế Nhật Bản do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản ngày 23/3, Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ chính phủ cần đưa ra các biện pháp kinh tế và tài chính lớn, có ảnh hưởng mạnh nhằm ứng phó với "đòn giáng" từ sự bùng phát của dịch COVID-19.

Theo ông Shinzo Abe, tùy thuộc vào tình hình, Chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra những gói cứu trợ có quy mô vượt quá những gói cứu trợ từng được đưa ra sau cuộc khủng hoảng Lehman Brothers.

Tương tự, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cho biết sẵn sàng tăng gói kích thích kinh tế vào tháng 4/2020, tháng thứ hai liên tiếp, nếu đại dịch COVID-19 dẫn tới sự cắt giảm việc làm và chi phí về tài sản cố định lớn, đe dọa tới viễn cảnh hồi phục kinh tế nước này.

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang tự bảo vệ mình trước dịch COVID-19 khi đi tàu điện ngầm ở thủ đô Bangkok (Ảnh: TTXVN)

Thái Lan cũng đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho việc quản trị rủi ro đối với thị trường nợ trở nên dễ bị tổn thương trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm một quỹ hỗ trợ thanh khoản trị giá 70-100 tỷ baht (2,2 – 3,2 tỷ USD).

Trước đó, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) mới đưa ra các khoản thấu chi tín dụng đặc biệt nhằm tăng cường khả năng thanh khoản của các quỹ thị trường tiền tệ hoặc các quỹ tương hỗ thu nhập cố định theo ngày thông qua các ngân hàng thương mại.

Ngay sau đó, một loạt ngân hàng khác dưới sự dẫn dắt của Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan đã lập Quỹ ổn định trái phiếu doanh nghiệp (SBSF) trị giá 70 - 100 tỷ baht để hỗ trợ đầu tư chất lượng cao, các trái phiếu mới phát hành của các doanh nghiệp hiện không có khả năng đảo nợ đối với các trái phiếu doanh nghiệp đã đến hạn.

Trong một buổi họp báo khẩn ngày 22/3, Thống đốc BoT Veerathai Santiprabhob cho biết theo kế hoạch khoản cho vay đặc biệt, các ngân hàng thương mại được phép mua các gói đầu tư trong các quỹ thị trường tiền tệ chất lượng cao hoặc các quỹ tương hỗ thu nhập cố định theo ngày bị ảnh hưởng bởi tính thanh khoản thị trường yếu và sử dụng quỹ ủy thác đầu tư cơ sở để làm thế chấp hỗ trợ khả năng thanh khoản từ ngân hàng trung ương./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>