Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều quốc gia tăng cường các biện pháp để ứng phó với dịch bệnh Covid-19
 Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh tại trường tiểu học ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/5, Hàn Quốc tái áp đặt một loạt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đợt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới. Động thái được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều ổ dịch thách thức thành công trong công tác phòng dịch tại nước này.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết tất cả bảo tàng, công viên và các triển lãm nghệ thuật tại vùng thủ đô Seoul sẽ bị đóng cửa thêm 2 tuần kể từ ngày 29/5, trong khi các công ty được yêu cầu tái áp dụng những phương thức làm việc linh hoạt.

Ông Park Neung-hoo nêu rõ: "Chúng tôi đã quyết định tăng cường tất cả các biện pháp cách ly tại vùng thủ đô thêm 2 tuần, từ ngày mai tới ngày 14/6".

Tại Thái Lan: Văn phòng hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan và Viện nghiên cứu Robot thuộc Viện Công nghệ Thonburri sẽ chế tạo 4 bộ robot hỗ trợ các bác sỹ tại 4 bệnh viện phía Đông của nước này trong việc điều trị các bệnh nhân COVID-19. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này là 8 triệu bạt (250.783 USD).

Những robot này khi đưa vào sử dụng sẽ giúp các bác sỹ trao đổi với bệnh nhân mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Ngoài ra, robot còn có thể tiêu diệt virus trong không khí, vận chuyển thực phẩm, thuốc men và thực hiện các thao tác y tế hỗ trợ bệnh nhân, giúp bệnh nhân gọi điện thoại video với các bác sĩ và y tá.

Để thực hiện đầy đủ các chức năng trên, thế hệ robot này sẽ được tích hợp các thiết bị 5G và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 Xét nghiệm máu nhằm phát hiện nhanh người nhiễm COVID-19 tại trung tâm xét nghiệm ở London, Anh (Ảnh: DAILYMAIL/TTXVN)

Tại Anh, Chính phủ nước này đã bắt đầu cho triển khai hệ thống "xét nghiệm và truy vết” nhằm xác định và cách ly những người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh, đồng thời chuẩn bị cho việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Theo đó, từ ngày 28/5, bất cứ ai nghi mắc COVID-19 đều được chuyển sang chương trình "xét nghiệm và truy vết".

Họ sẽ phải chia sẻ thông tin về những người đã tiếp xúc, kể cả những người đứng cách xa 2m trong vòng trên 15’ trong hai ngày trước khi phát hiện các triệu chứng bệnh hoặc 7 ngày sau khi có triệu chứng. Những người trong diện tiếp xúc với người bệnh đều phải tự cách ly 14 ngày.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống COVID-19 và lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được thay thế bằng việc cá nhân tự cách ly.

Trong trường hợp cần, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khoanh vùng cách ly tại những nơi có ổ dịch bùng phát.

 Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Berlin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Đức, ngày 27/5, Thủ tướng Angela Merkel một lần nữa kêu gọi người dân không chủ quan, cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các quy định về giãn cách xã hội, cũng như đảm bảo các điều kiện vệ sinh dịch tễ để tránh nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng thị trưởng thành phố Berlin Michael Müller sau cuộc tham vấn với thủ hiến 16 bang ở Đức, Thủ tướng Merkel cho biết chính quyền các bang hiện có thể đưa ra "quyết định độc lập" tùy theo tình hình mức độ lây nhiễm trong khu vực.

Bên cạnh đó, bà cùng thủ hiến các bang cũng nhất trí duy trì và áp dụng các quy định về giãn cách xã hội như quy tắc giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, cũng như kích hoạt một cơ chế khẩn cấp nếu phát hiện có hơn 50 ca nhiễm mới trong vòng 7 ngày tại một khu vực./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi