Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều quốc gia thúc đẩy hỗ trợ để kích thích phát triển kinh tế
 Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Hàn Quốc: Theo Bộ Hành chính và an toàn Hàn Quốc (MOIS), từ ngày 4-26/5 vừa qua đã có hơn 20,8 triệu hộ gia đình Hàn Quốc được nhận khoản hỗ trợ khẩn cấp toàn dân của chính phủ nhằm khắc phục tác động của đại dịch COVID-19, tương đương 96% đối tượng thụ hưởng, với tổng số tiền lên tới 13.128,1 tỷ won (khoảng 10,6 tỷ USD).

Việc Chính phủ Hàn Quốc nhanh chóng chuyển khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân đã mang lại hiệu quả rõ rệt, điển hình là cải thiện xu hướng giảm doanh thu của các tiểu thương, chợ đầu mối truyền thống và góp phần khiến chỉ số tâm lý tiêu dùng tăng trở lại.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của bộ trên cho biết 92% tổng quy mô ngân sách hỗ trợ khẩn cấp toàn dân trị giá 14.244,8 tỷ won (khoảng 11,5 tỷ USD) đã đến tay người dân.

Tiền hỗ trợ được chuyển đến người dân theo nhiều hình thức khác nhau như nạp vào thẻ tín dụng, thẻ thanh toán, thẻ trả trước của người dân hoặc phát phiếu mua hàng.

Người dân chỉ có thể sử dụng khoản hỗ trợ này tại địa phương, nơi đăng ký địa chỉ cư trú hiện tại và mua sắm tại các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, chợ đầu mối truyền thống chứ không được sử dụng tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, cơ sở vui chơi giải trí, trang mạng mua sắm trực tuyến hay trung tâm đồ điện tử lớn.

Cũng theo MOIS, khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp toàn dân của Chính phủ Hàn Quốc đang cho thấy những hiệu quả rõ nét về kích cầu tiêu dùng, góp phần cải thiện xu hướng giảm doanh thu của các tiểu thương và chợ đầu mối truyền thống trên cả nước.

Tại Trung Quốc: Tổng cục Thuế Trung Quốc (STA) ngày 30/5 cho biết Trung Quốc sẽ hoãn các khoản thuế thu nhập phải nộp của các doanh nghiệp nhỏ có lợi nhập thấp cũng như các hộ kinh doanh cá thể nhằm hỗ trợ họ khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có dấu hiệu “hạ nhiệt” ở nước này.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ có lợi nhuận thấp được phép hoãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ ngày 1/5 đến 31/12/2020 cho đến kỳ nộp thuế đầu tiên của năm 2021 khi họ đã hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu. Các hộ kinh doanh cá thể ở Trung Quốc cũng có thể được hoãn nộp thuế trong giai đoạn trên cho đến kỳ nộp thuế đầu tiên của năm 2021.

Theo STA, việc hoãn nộp thuế này áp dụng đối với bất kỳ hình thức thu thuế nào. Các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể đã nộp thuế song có đủ điều kiện được hoãn nộp thuế vẫn có thể nộp đơn đề nghị hoàn thuế.

Tại Anh: Chính phủ nước này đã đưa ra hình thức mới hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, đó là cho phép họ tham gia trở lại chương trình trợ cấp lương khổng lồ của chính phủ.

Trong thông báo ngày 29/5, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 tới, Chính phủ Anh chi trả 80% tiền lương, lên đến 2.500 bảng Anh mỗi tháng (khoảng 3.100 USD) cho mỗi người lao động bị buộc thôi việc tạm thời, hiện đã lên đến 8,4 triệu người, nhằm kiềm chế sự gia tăng tình trạng thất nghiệp.

Vào tháng 8 tới, các doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu nộp lại các khoản đóng góp tiền lương hưu và an sinh xã hội, ở mức 10% chi phí tiền lương trong tháng Chín và 20% trong tháng 10, trước khi chương trình hỗ trợ nói trên của chính phủ chấm dứt.

Các tỷ lệ đóng góp này thấp hơn so với mức đồn đoán trên truyền thông trước khi thông báo này được đưa ra.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Sunak cho biết chương trình hỗ trợ thu nhập cho những người làm việc tự do sẽ tiếp tục đến tháng 8 và nhóm người lao động này có thể đăng ký để nhận khoản trợ cấp thứ hai lên đến 6.570 bảng Anh.

Đến nay, chương trình này đã nhận được 2,3 triệu đơn, tương đương 6,8 tỷ bảng Anh yêu cầu trợ cấp.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Anh, các doanh nghiệp sẽ được phép cho người lao động bán thời gian làm việc trở lại từ tháng Bảy tới, thay vì tháng Tám như yêu cầu trước đó.

Những thay đổi nói trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh đang nới lỏng lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 được ban hành cuối tháng 3 vừa qua.

Bộ trưởng Sunak cho biết trong bối cảnh người dân quay trở lại làm việc, có sự đồng thuận lớn cả về mặt kinh tế và chính trị rằng kế hoạch hỗ trợ nói trên không thể tiếp tục vô hạn định.

Khoảng 8,4 triệu người lao động của khoảng 1 triệu doanh nghiệp tại Anh đã được hưởng lợi từ kế hoạch nói trên, tính đến nay đã tiêu tốn của chính phủ 15 tỷ bảng Anh.

Theo tin từ TTXVN cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất ngân sách dài hạn cho giai đoạn 2021-2027, với số tiền lên đến 1.100 tỷ euro (khoảng 1.212 tỷ USD) cùng với Quỹ Phục hồi kinh tế châu Âu 750 tỷ euro (khoảng 826 tỷ USD) nhằm giúp các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tại Nhật Bản: 38 trong số 47 địa phương ở Nhật Bản dự kiến sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế kể từ ngày 1/6 tới để vừa tìm cách cân bằng giữa việc tái thiết nền kinh tế đã phải chịu thiệt hại do dịch COVID-19 và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt hai.

Các trường học trên toàn Nhật Bản cũng sẽ mở cửa trở lại kể từ ngày 1/6 tới, một tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được công bố khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>