Thứ Năm, 9/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Những tiến triển trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và nghiên cứu vắc xin tại Nga, Italy và Mỹ
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters/TTXVN) 

Tại Nga, Sputnik đưa tin bộ phận báo chí của Cơ quan Y-Sinh Liên bang Nga (FMBA) thông báo nước này đã bắt đầu quy trình thử nghiệm lâm sàng so sánh các loại thuốc Mefloquine, Hydroxychloroquine và Kalidavir dùng để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các xét nghiệm sẽ được tiến hành tại Trung tâm y-sinh liên bang mang tên A.I. Burnazyan.

Trước đó, FMBA đã đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2 dựa trên cơ sở thuốc Dalargin và bắt đầu nghiên cứu lâm sàng.

Thông báo cho hay FMBA đã xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2, kèm theo suy hô hấp, dựa trên cơ sở sử dụng delta-opioid, hexapeptide tổng hợp Dalargin.

Thuốc Dalargin đã được đăng ký ở Nga như là loại thuốc chữa lành vết loét bảo vệ các cơ quan và mô - phổi, gan, tuyến tụy.

Nhân viên y tế động viên một bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Bergamo, Italy ngày 3/4/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Tại Italy, ngày 6/4, giới chức vùng Veneto ở miền Đông Bắc Italy, nơi cũng là tâm dịch COVID-19 tại nước này, đã bắt đầu xét nghiệm máu cho các nhân viên y tế, dự kiến từ 2.000-3.000 người.

Sau khi tiến trình này hoàn tất, việc xét nghiệm sẽ được mở rộng sang các nhân viên và cư dân ở các viện dưỡng lão và những người lao động công cộng.

Thống đốc Veneto Luca Zaia cho biết mục tiêu của chiến dịch này là tìm ra những cá thể "miễn dịch" với virus SARS-CoV-2, từ đó cấp phép để họ quay lại làm việc.

Bước đi trên được triển khai trong bối cảnh số ca tử vong và ca mắc COVID-19 tại Italy có dấu hiệu "ổn định" và chính phủ đã bắt đầu cân nhắc về giai đoạn 2 của khủng hoảng y tế, khi các doanh nghiệp cũng như các ngành nghề kinh doanh vốn phải đóng cửa vì lệnh phong tỏa có thể hoạt động trở lại.

Bên cạnh Italy, Mỹ cũng đã bắt đầu khởi động chiến dịch xét nghiệm máu tìm kiếm những người đã có sự miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm và sẽ sớm công bố kết quả.

CDC sẽ tổ chức 3 cuộc khảo sát, trong đó cuộc đầu tiên là xét nghiệm máu đối với những người chưa được chẩn đoán COVID-19 ở một số điểm nóng dịch bệnh tại Mỹ; thứ hai là khảo sát trên toàn quốc tại nhiều vùng khác nhau; thứ ba là xét nghiệm đối với các nhân viên y tế.

Cuộc khảo sát đầu tiên đã được tiến hành vào cuối tuần qua song hiện chưa có lịch trình cụ thể về việc tiến hành 2 cuộc khảo sát còn lại.

Khác với việc lấy dịch mũi để xác định virus SARS-CoV-2, các chuyên gia CDC sẽ tìm kiếm những kháng( thể nhất định hiện diện trong máu cho thấy cơ thể người nhiễm virus đã tự chiến đấu và phục hồi thậm chí ngay cả khi họ không xuất hiện triệu chứng.

Thử nghiệm này được đánh giá đóng vai trò then chốt giúp giới chức Mỹ cân nhắc từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa, bằng cách cho phép những người đã có miễn dịch tái hòa nhập cộng đồng.

(Nguồn: sciencealert.com) 

Sputnik đưa tin các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra nguyên mẫu vắcxin đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới dạng một miếng dán đặt dính trên đầu ngón tay.

Kết quả thử nghiệm loại vắcxin mới ở chuột đã công bố trên tạp chí EBioMedicine.

Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Pittsburgh vừa công bố thử nghiệm thành công loại vắcxin mới ngừa SARS-CoV-2.

Vắcxin dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

Miếng dán này có chứa 400 vi kim từ đường và protein hòa tan toàn phần mà không để lại bất kỳ dấu vết dư lượng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, với hình thức như vậy quá trình cung cấp vắcxin ở động vật diễn ra qua hai tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, các miếng dán như vậy có thể nhanh chóng được sản xuất ở quy mô công nghiệp mà không cần phải giữ lạnh trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Đây là ưu thế lớn so với dạng thức truyền thống của vắcxin.

Yếu tố quan trọng nữa là vắcxin với sự hỗ trợ của các vi kim vẫn bảo lưu hiệu quả ngay cả sau khi khử trùng triệt để bằng bức xạ gamma, đặc điểm này rất quan trọng để tạo ra sản phẩm phù hợp sử dụng cho người.

Không giống như vắcxin mRNA đang được thử nghiệm ở các nước khác nhau, loại vắcxin miếng dán này có tên là PittCoVacc (Pittsburgh Coronavirus vắcxin), hoạt động giống như mũi tiêm ngừa cúm: bằng cách đưa các mẩu protein của bản thân virus chiết xuất trong phòng thí nghiệm vào cơ thể vật chủ.

Các nhà nghiên cứu đã có thể hành động nhanh chóng vì từng có kinh nghiệm thu được trong thời gian những trận dịch trước đó như SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV vào năm 2014.

Trưởng nhóm nghiên cứ Andrea Gambotto cho biết: "Hai loại virus có liên quan mật thiết đến SARS-CoV-2 cho chúng ta thấy loại protein nhất định được gọi là protein tăng đột biến rất quan trọng đối với việc tạo khả năng miễn dịch. Chúng tôi đã biết chính xác có thể tìm cách ngừa chủng SARS-CoV-2 ở đâu"./.

Quang Minh (theo vietnamplus.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi