Thứ Năm, 28/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
OIC họp bất thường về tiến trình hòa bình Trung Đông
Quang cảnh một cuộc họp của OIC tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP) 

Trong tuyên bố ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ OIC sẽ nhóm họp tại Jeddah, thành phố cảng của Saudi Arabia bên bờ Biển Đỏ, để thảo luận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định sáp nhập Thung lũng Jordan và những khu định cư bất hợp pháp ở Bờ Tây vào quốc gia Do Thái này.

Trước đó, hôm 10/9, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan, một vùng đất rộng lớn thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng mà Israel giành quyền kiểm soát năm 1967, nơi mà người Palestine muốn là một phần của Nhà nước Palestine trong tương lai, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới.

Nhà lãnh đạo Israel tuyên bố sẽ là một bước đi lịch sử nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Bờ Tây, đồng thời nói thêm rằng các khu định cư Do Thái sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu đảng Likud của ông thắng lợi. Thủ tướng Netanyahu gọi bước đi này là "cơ hội lịch sử" để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây.

Các nước Trung Đông và các cường quốc châu Âu đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này, trong khi ngoại trưởng các nước Arab đã lên án kế hoạch này và coi đó là một sự "gây hấn", dập tắt bất kỳ cơ hội nào của một giải pháp hòa bình với người Palestine.

Theo tổ chức nhân quyền B'Tselem ở Israel, khoảng 65.000 người Palestine và 11.000 người Israel đang sinh sống tại Thung lũng Jordan và khu vực Bắc Biển Chết./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi